Lãi suất cho vay 14%/năm: hiện thực còn xa

TP - Hạ trần lãi suất huy động về 11% và kéo theo trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực khuyến khích cũng được giảm về 14%. Nhưng đó mới chỉ là phần ngọn của biện pháp hành chính tiền tệ. Vấn đề gốc, các ngân hàng có thực chịu “lùi”? Mọi việc dường như vẫn chưa thể thay đổi ít ra trong ngắn hạn...

Cơ hội nào cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất 14%/năm? Ảnh: Hồng Vĩnh
Cơ hội nào cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất 14%/năm? Ảnh: Hồng Vĩnh

> Đồng loạt giảm lãi suất thêm 1% một năm

Huy động giảm ngay

Ngày 28-5, các quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 26-5 chính thức có hiệu lực.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong cùng ngày, các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Seabank, VPbank Eximbank, ACB đều niêm yết hạ lãi suất huy động VNĐ ở mức 11%, giảm 1% so với ngày trước đó.

Cụ thể tại ngân hàng Vietcombank được áp dụng với mức lãi suất là 11% cho thời hạn từ 6 đến 12 tháng và 10% cho thời hạn từ 2 năm trở lên. Đối với lãi suất cho vay, ngân hàng này cũng áp dụng với thời hạn từ 1 năm trở lên là 15,3 đến 15,7%.

Theo đó tại ngân hàng Seabank, mức lãi suất huy động cũng được áp dụng là 11% đối với thời hạn từ 6 tháng cho tới 2 năm, vượt quá thời hạn này sẽ được áp dụng mức lãi suất giảm dần.

Đối với ngân hàng Vietinbank, lãi suất huy động đối với kỳ hạn dưới 1 tháng là 3%, lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng là 11%, từ 12 tháng đến 24 tháng là 8,5% và trên 24 tháng là 8%.

Tại Eximbank, lãi suất huy động cao nhất là 10,95% đối với kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng. Lãi suất các kỳ hạn còn lại từ 10 - 10,45%. Lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng là 3%.

Ngân hàng ACB cũng niêm yết biểu lãi suất mới, trong đó, lãi suất huy động VNĐ với các kỳ hạn truyền thống cao nhất chỉ còn 10,8% năm.

Tuy nhiên, tính đến11 giờ ngày 28-5, tại trụ sở ở phố Bà Triệu ngân hàng Vietcapitalbank vẫn niêm yết với mức lãi suất huy động là 12%. Tại website của một số ngân hàng như Techcombank, Phương Tây... vẫn niêm yết mức lãi suất huy động là 12% năm.

Lãnh đạo một NHTM thừa nhận e ngại lãi suất giảm, vào sáng thứ bảy cuối tuần qua, nhiều người đã tranh thủ gửi tiền hay đáo hạn tiền gửi trước khi lãi suất giảm. Số dư tiền gửi và lượng đáo hạn tăng mạnh.

“Nắm bắt tâm lý lãi suất có thể giảm tiếp rất nhiều khách hàng đã quyết định chọn kỳ hạn từ 3- 6 tháng”- Ông này nói. Liệu các ngân hàng có lách trần lãi mới hay không? Theo vị này hiện nhiều ngân hàng đang dư vốn, thanh khoản tốt nên không nhất thiết phải lách trần, huy động vốn bằng mọi giá.

Lãi suất cao, điều kiện ngặt

Việc công bố mức lãi suất cho vay của một số ngân hàng từ 15% đến 16 % năm, tuy nhiên muốn được áp dụng mức lãi suất này không đơn giản chút nào.

Chị Nguyễn Thị V, Giám đốc một công ty có địa bàn tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, ngày 28-5, khi biết được thông tin một số ngân hàng giảm lãi suất, chị đã vội chạy đến một số ngân hàng trên địa bàn Hà Nội để vay tiền trả lương công nhân.

Tuy nhiên chị V vẫn phải vay với mức lãi suất từ 19 đến 21%, tùy việc áp dụng các mức của các ngân hàng.

Anh Phạm Anh Tuấn, Giám đốc một doanh nghiệp có trụ sở tại Hải Dương than không thể vay tiền ở mức lãi suất dưới 16% năm.

Tương tự, anh Trần Văn Thịnh, Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu về thiết bị trang trí có trụ sở tại Ninh Bình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khi nghe thông tin ngân hàng hạ lãi suất, anh Thịnh chạy đôn chạy đáo để vay tiền trả cho một số đối tác.

Tuy nhiên anh Thịnh cũng không thể vay tiền với mức lãi suất dưới 16% năm. Anh Thịnh nói, việc xét hồ sơ, uy tín thế nào để được hưởng lãi suất ưu đãi là rất khó và tù mù, họ phán thế nào thì biết thế.

Họ biết mình cần nên có thể ép lãi suất, tôi đã đi một số ngân hàng nhưng cũng không thể vay với mức lãi suất thấp, nếu có thì chạy hồ sơ cũng mệt.

Tại ngân hàng Seabank, hiện đang có 2 gói hỗ trợ cho khách hàng mua nhà và doanh nghiệp nhỏ xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, khi liên hệ qua điện thoại đến ngân hàng này, chị Trần Minh Tâm, nhân viên hỗ trợ đường dây nóng nói, ngân hàng sẽ không công bố lãi suất cho vay, mà phải dựa trên uy tín của từng bộ hồ sơ cụ thể.

Đối với những trường hợp cụ thể, ngân hàng sẽ áp dụng cho nhiều gói khác nhau, như mua nhà (trong đó có nhà dự án đang hoàn thiện và nhà đã hoàn thiện), mua xe hay tiêu dùng cũng sẽ được áp dụng các mức lãi suất khác nhau.

Đối với việc mua nhà, ngân hàng này sẽ cho vay với mức tối thiểu là 50 triệu đồng, tối đa là 70% trị giá tài sản đảm bảo, thời hạn tối thiểu là 12 tháng và tối đa là 24 tháng. Về lãi suất sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thu nhập, khả năng uy tín...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng