Lãi suất đột nhiên giảm nhỏ giọt

TPO - Sáng nay (27/3) Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo cho biết trong lúc lãi suất huy động tiền đồng của một số ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) tăng, thì thị trường lại xuất hiện không ít NHTMCP điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND từ 0,1-0,3%.

Tuần qua, thông tin từ tổng hợp các nguồn của Tiền phong cho thấy, thực sự áp lực tăng lãi suất huy động đã đến với một số nhà băng, đặc biệt các nhà băng nhỏ có dấu hiệu “căng” về nguồn. Việc Sacombank phát hành chứng chỉ tiền gửi với kỳ hạn 5-7 năm lãi suất từ 8,84-8,88% thực sự đã “châm ngòi” cho sự sốt ruột và nhấp nhổm muốn tăng lãi suất của nhiều nhà băng.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã phân tích, áp lực tăng lãi suất đến từ việc các ngân hàng phải cơ cấu lại nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (giảm từ 60 xuống còn 50% từ tháng 1/2017); Bên cạnh là những áp lực về lạm phát, tỷ giá từ tác động tăng lãi suất của FED. Dù chưa đến mức nóng nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo nếu không xử lý tốt, hoàn toàn có thể diễn ra một cuộc đua lãi suất “ngầm”.

Chia sẻ với Tiền phong, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho biết nhìn trên hệ thống, NHNN vẫn hoàn toàn yên tâm vì thực tế thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất, việc tăng chỉ diễn ra trong một vài ngân hàng nhỏ không đáng kể.

“Việc các NHTM điều chỉnh tăng/giảm lãi suất theo chiến lược kinh doanh và điều kiện thị trường là hết sức bình thường. Do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số NHTMCP có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung-cầu thị trường. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các NHTMCP vẫn giữ ổn định”, NHNN khẳng định tại thông tin phát phát đi 27/3.

NHNN đơn cử chẳng hạn, Vpbank giảm 0,1-0,3%/năm các kỳ hạn, mức giảm lên đến 0,3% đối với kỳ hạn 15 tháng, xuống còn 7,3%/năm; các kỳ hạn 7 và 12 tháng giảm 0,1%, xuống tương ứng 6,9% và 7,1%/năm. Bản Việt giảm 0,1% kỳ hạn 6 tháng, giảm kỳ hạn dài từ 18 đến 60 tháng 0,1%, xuống còn 7,8%/năm. Sacombank giảm 0,1-0,3%/năm kỳ hạn 7 tháng, 12 tháng, 15 tháng, VIB giảm 0,1-0,3%/năm tất cả các kỳ hạn, trong đó lãi suất huy động cho kỳ hạn 1-2 tháng giảm 0,1% còn 5,1%/năm; kỳ hạn từ 3-5 tháng giảm 0,3% còn 5,2%/năm; kỳ hạn 6-11 tháng giảm 0,15% về 5,6%/năm; các kỳ hạn trên 12 tháng giảm 0,05% còn 7,1%/năm. MaritimeBank giảm 0,2% mức lãi suất huy động kỳ hạn 18-36 tháng, từ 7,4% còn 7,2%. Còn Đông Á thông báo giảm lãi suất 0,1%/năm kỳ hạn 1 tháng.

“Tuy nhiên, nếu xét trên tổng thể và phân tích kỹ thì đây chỉ là mức giảm nhỏ giọt và vốn không phải là những kỳ hạn hấp dẫn người gửi tiền”, một chuyên gia bình luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng