Lãi suất huy động USD giảm mạnh

Trái ngược với xu hướng tiền gửi VND được các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh trong những ngày qua thì lãi suất huy động vốn bằng ngoại tệ được cắt giảm mạnh kể từ ngày 1/6 và kéo dài sang ngày 2/6.

Tiên phong trong cuộc cắt giảm lãi suất (LS) tiền gửi USD lần này là Vietcombank, đã có kế hoạch điều chỉnh kể từ ngày 29/5 ngay sau khi có cam kết hạ LS tiền gửi ngoại tệ với các NHNN. Mức cao nhất được áp dụng đối với khách hàng cá nhân còn 1,5%/năm và 1,4%/năm áp dụng cho các khách hàng tổ chức.

Các NH "nghe ngóng"

Tiếp theo trong ngày 1 và 2/6, BIDV và Vietinbank đưa LS huy động tiền gửi ngoại tệ về mức tương tự của Vietcombank và cao nhất không vượt quá mức 1,5%/năm.

Các NHTMCP cũng bắt đầu vào cuộc điều chỉnh LS trong 2 ngày đầu tuần. Hiện LS huy động vốn đối với tiền gửi USD áp dụng ở khối NHTMCP cũng được điều chỉnh xuống mức thấp nhất 1,5%/năm, chẳng hạn như SCB, DongA Bank... đưa LS tiền gửi ngoại tệ xuống mức cao nhất còn 1,5%/năm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Tuy một số NHTMCP quy mô vừa và nhỏ vẫn giữ mức LS tiền gửi bằng ngoại tệ trên mức 1,5%/năm, nhưng theo lãnh đạo của các nhà băng này chắc chắn sẽ khó duy trì được mức cao trong thời gian tới.

"Trước mắt chúng tôi muốn xem xét động thái của các đơn vị bạn quy mô lớn hơn trong việc điều chỉnh LS tiền gửi bằng ngoại tệ để đưa ra giải pháp thích hợp cho mình chứ không thể duy trì mức LS huy động vốn cao, nhưng cho vay ra bằng USD không cho vay được là rất khó", đại diện một NH nói.

Lãi suất cho vay đối với vốn huy động bằng USD được các NHTMNN cam kết sẽ giảm xuống mức cao nhất còn 3%/năm ngay sau khi điều chỉnh LS tiền gửi. Và điều này đang dần được phổ biến tại các NH trong những ngày đầu tháng 6/2009.

Như vậy, nguồn vốn huy động về bằng ngoại tệ đang ở tình trạng ứ đọng trong hệ thống ngân hàng sẽ có cơ hội được giải thoát. Bởi theo đánh giá của NH, LS huy động giảm kéo theo LS cho vay bằng USD đi xuống sẽ tạo được tính hấp dẫn cho đồng vốn USD.

Nhà nhập khẩu sẽ lại vay ngoại tệ?

Nhà nhập khẩu sẽ tính lại bài toán vay trở lại ngoại tệ, thay vì chỉ có chăm chăm vào VND như hiện nay. Trong 3 tháng gần đây, nhu cầu vay USD của DN giảm hẳn, trong đó không loại trừ các nhà nhập khẩu cũng chỉ vì lãi vay vốn bằng ngoại tệ được các NH áp dụng mức tương đối cao, dao động 5 - 6%/năm.

Trong khi đó, nếu vay vốn bằng VND sau khi trừ mức hỗ trợ 4%/năm (nếu nằm trong diện được hỗ trợ) thì DN chỉ phải trả mức lãi vay cao nhất 6,5%/năm mà không lo ngại rủi ro về biến động tỉ giá, nhất là với diễn biến tỉ giá như thời điểm đầu năm.

Do đó, theo đánh giá của TGĐ Sacombank - ông Trần Xuân Huy, nhiều khả năng đồng vốn USD sẽ thu hút được sự trở lại của DN khi LS tiền gửi bằng ngoại tệ giảm mạnh như hiện nay. Qua đó, góp phần bình ổn được thị trường ngoại tệ.

Trong 3 tháng gần đây, thị trường ngoại hối luôn ở trong tình trạng cầu áp đảo cung mà nguyên nhân chính là do các nhà nhập khẩu chỉ chọn vay VND, sau đó tìm mọi cách để mua ngoại tệ trên thị trường tự do đáp ứng nhu cầu thanh toán.

Ngoại tệ từ đó cũng không thể chạy vào NH, vì người có USD muốn đem bán ở thị trường tự do để hưởng chênh lệch cao. Xu hướng nắm giữ ngoại tệ cũng gia tăng, dẫn đến nguồn vốn huy động về bằng USD tiếp tục chiếm tỉ lệ lớn trong tổng vốn huy động của các NH. Nhưng ngược lại, dư nợ cho vay ra giảm dần khiến NH khó khăn hơn trong việc cân đối, nên biện pháp giảm LS được cho là phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Theo Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM - ông Hồ Hữu Hạnh, việc giảm LS ngoại tệ của các NH không chỉ là giải pháp góp phần bình ổn thị trường, mà chính các NH sẽ giải quyết được bài toán vốn huy động về bằng USD đang dư thừa.

Theo Vi Nguyễn
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá