Lãi suất huy động về 12%/năm

TP – Hôm qua, 10-4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành một loạt quyết định liên quan điều hành lãi suất (LS).

Lãi suất huy động về 12%/năm

Hôm nay 11-4:

Lãi suất huy động về 12%/năm

>TP.HCM: ‘Săn’ bất động sản giá rẻ
>Ngân hàng đồng thuận tiếp tục giảm lãi suất

Theo đó, từ hôm nay 11-4 điều chỉnh giảm LS tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 4%/năm (trước đây là 5%); LS tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 12%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức LS tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 12,5%/năm.

Cùng đó, ban hành quy định LS tái cấp vốn là 13%/năm; LS tái chiết khấu là 11%/năm; LS cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng là 14%/năm.

Đồng thời, Thống đốc NHNN giao Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện quy định về mức lãi suất tiền gửi bằng VND; áp dụng các biện pháp theo thẩm quyền để xử lý đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vi phạm quy định tại Thông tư 08.

Một lãnh đạo NHNN cho hay, việc giảm LS huy động được xem xét trên cơ sở áp lực lạm phát giảm, nguồn vốn cho các NHTM đã khá dồi dào, tạo tiền đề để tiến tới các NHTM tiếp tục hạ lãi suất cho vay, cứu doanh nghiệp. Đồng thời, NHNN tới đây sẽ mạnh tay trong công tác thanh tra lãi suất và hệ thống. Trước đó, NHNN đã có cuộc họp nhóm với các ngân hàng thương mại lớn và đi đến đồng thuận sẽ giảm mạnh lãi suất cho vay.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện một vài NHTM cho biết họ không bất ngờ trước quyết định này bởi hạ lãi suất được xem là tất yếu, nếu muốn cứu doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá