Lãi suất huy động VND chính thức vượt 10%/năm

Mức lãi suất huy động VND cao nhất trên thị trường đã chính thức vượt qua mốc 10%/năm. Mốc “sự kiện” này có từ quyết định của Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà Tp.HCM (HDBank).

Cụ thể, theo thông báo của HDBank, từ ngày 16/6, ngân hàng này sẽ áp dụng biểu lãi suất huy động VND mới, theo hướng tăng thêm tập trung cho các kỳ hạn trên 12 tháng, cho cả sản phẩm tiết kiệm thông thường và tiết kiệm “siêu lãi suất”; mức tăng cao nhất là 0,5%/năm.

Mức lãi suất cao nhất tại HDBank từ thời điểm trên là 10,1%/năm, ở kỳ hạn 36 tháng, cũng là mức cao nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại, tương ứng với mức áp dụng phổ biến trong thời điểm tháng 4/2008.

Trước HDBank, cuối tuần qua, Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBank) cũng đã đưa ra chương trình huy động mới với lãi suất VND lên tới 9,99%/năm, với điều kiện khách hàng tham gia một trong hai sản phẩm “Tiết kiệm Tỷ phú” với số tiền gửi tối thiểu là 999 triệu đồng, kỳ hạn 369 ngày, hoặc “Tiết kiệm Phú quý” với số tiền gửi tối thiểu là 99 triệu đồng trong 900 ngày.

Ngoài HDBank, ABBank, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) cũng vừa tăng lãi suất huy động VND, tăng từ 0,15% - 0,4%/năm ở các kỳ hạn từ 9 đến 36 tháng, và tăng từ 0,1% - 0,15%/năm cho các kỳ hạn ngắn từ 1 đến 6 tháng, bắt đầu áp dụng từ ngày 15/6.

Theo tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần qua, mặt bằng lãi suất huy động VND của các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 0,2% - 0,4%/năm.

Lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng ở tất cả các kỳ hạn cũng đều có xu hướng tăng, tăng từ 0,03%/năm đến 1,92%/năm. Lãi suất bình quân kỳ hạn 1 năm là 8,37%/năm, tăng 1,92%/năm so với tuần trước đó (đây cũng là mức tăng cao nhất trong tuần). Lãi suất bình quân qua đêm là 5,97%/năm (tăng 0,03%/năm so với tuần trước), lãi suất các kỳ hạn còn lại dao động trong khoảng từ 7%/năm đến trên 8%/năm.

Với đỉnh điểm mới của lãi suất huy động VND, giới hạn so với lãi suất cho vay đầu ra đối với các khách hàng doanh nghiệp, theo 150% lãi suất cơ bản, đã bị rút ngắn chỉ còn 0,4%/năm; nhưng so với lãi suất cho vay tiêu dùng, tỷ lệ lãi biên vẫn có thể đạt mức cao, khi tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước cho biết mức cho vay ra hiện đã lên tới 16,5%/năm.

Theo Minh Đức
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá