Lãi suất lại nóng

TP - Ngày 20/8, hàng loạt ngân hàng (NH) lại tăng lãi suất ngắn, trung, dài hạn cho các loại tiền tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi.

Ngân hàng nhỏ tăng lãi suất để bù đắp một phần nguồn vốn  Ảnh: Hồng Vĩnh

NH Việt Á tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND trung bình từ 0,2 phần trăm đến 0,55 phần trăm/năm cho các kỳ hạn lĩnh lãi cuối kỳ, NH Đại Dương cũng vừa công bố mức lãi suất mới như kỳ hạn một và hai tháng có mức lãi suất tương ứng 8,2 phần trăm/năm và 8,3 phần trăm/năm; kỳ hạn 3-5 tháng: 8,5 phần trăm/năm; 6-11 tháng: 8,8 phần trăm và 8,9 phần trăm/năm.

NH CP Sài Gòn điều chỉnh lãi suất các kỳ hạn (một, hai, ba tháng) lần lượt là 8,2 phần trăm, 8,3 phần trăm, 8,4 phần trăm/năm.

HDBank điều chỉnh tăng mạnh lãi suất của chứng chỉ tiền gửi siêu lãi suất, kỳ hạn 364 ngày và lãi suất sẽ được tăng thêm 0,15 phần trăm/năm, lên 9,45 phần trăm/năm (thay vì 9,3 phần trăm/năm như trước đây) và khách hàng doanh nghiệp tăng 0,4 phần trăm/năm, lên 9,40 phần trăm/năm (trước kia là 9,0 phần trăm/năm)…

Nhiều NH khác đưa ra các chương trình khuyến mãi, tăng lãi suất huy động USD, phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn hơn…

Tuy nhiên, nhiều NH đã đưa ra điều kiện khuyến khích khách gửi kỳ hạn dài và nếu rút trước hạn sẽ hưởng lãi thấp nhằm thu hút vốn cho nguồn vay trung và dài hạn.

Lãnh đạo các NH giải thích sau khi NHNN siết việc lấy vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn thì các NH buộc phải tăng lãi suất dài hạn cùng các hình thức thu hút để bù đắp nguồn vốn.

Riêng việc NH tăng lãi suất huy động USD với kỳ vọng nhu cầu vay USD trong những tháng tới tăng. Một số NH nhận định khi kinh tế Mỹ hồi phục thì nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới và lãi suất USD tại Việt Nam sẽ tăng theo.

Đây chính là thời điểm  để thu hút vốn USD giá rẻ. Bên cạnh đó thì do lãi suất vay USD thấp hơn so với lãi suất vay VND, tỷ giá VND/USD bớt căng thẳng nên nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang vay USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá