Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

TPO - Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 31.506 tỷ đồng trong tuần qua. Cùng đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đồng loạt tăng các kỳ hạn.

Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng bật tăng manh do áp lực đảm bảo tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các nhà băng
Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng bật tăng manh do áp lực đảm bảo tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các nhà băng

Áp lực cân đối nguồn nhằm đảm bảo tỷ lệ dữ trữ bắt buộc trong tuần cuối tháng tại các ngân hàng là một trong những nguyên nhân đẩy lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trở lại.

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm ròng 32.600 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 4.900 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất vẫn ở mức 3%) trong khi có 37.500 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trái ngược với kênh tín phiếu, NHNN đã hút ròng 1.094 tỷ đồng qua kênh OMO.

Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN ở vị thế bơm ròng 31.506 tỷ đồng trong tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng OMO đang lưu hành tiếp tục giảm xuống còn 1.635 tỷ đồng, lượng tín phiếu đang lưu hành cũng giảm xuống 4.900 tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh Lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua có mức tăng tương đối mạnh. Cụ thể, kỳ hạn qua đêm tăng 1%, từ mức 3,15% lên 4,15%/năm. Kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tăng lần lượt từ mức 3,2% và 3,4%, cùng đạt mức 4,25%/năm.

Tuần vừa qua cũng là tuần cuối cùng của tháng 3, khi các NHTM phải tăng lượng tiền để đảm bảo tỉ lệ dựng trữ bắt buộc. Theo quan sát của chúng tôi, có khả năng áp lực cân đối nguồn nhằm đảo bảo tỷ lệ dữ trữ bắt buộc trong tuần cuối tháng tại các ngân hàng là một trong những nguyên nhân đẩy lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng có thể biến động về nguồn tiền gửi tại một số ngân hàng lớn (có thể là tiền gửi của KBNN) dẫn đên thanh khoản hệ thống bị ảnh hưởng. Điều này được phần nào biểu hiện khi lãi suất huy động của khu vực NHTM tăng nhẹ tại thời điểm cuối tháng 3 so với cuối tháng 2.

lãi suất liên ngân hàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm cao nhất từ trước đến nay  - ảnh 1 Photo: ..NHNN đã điểu chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm 

Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức cao nhất 

NHNN tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm lên mức cao nhất từ trước đến nay lên 22.980 VND/USD, tăng 0,68% kể từ đầu năm. Tỷ giá giao dịch trên thị trường xoay quanh ngưỡng 23.200 đồng, như vậy mức chênh lệch với tỷ giá trung tâm hiện là 0,96%. Tỷ giá liên ngân hàng giảm 16 đồng so với ngày 29/2, ở mức 23.189 VND/USD. Tỷ giá tự do tăng 15 đồng so với thời điểm cuối tháng 02, ở chiều mua vào giá 23.195 VND/USD.  

So với tuần trước đó, tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng 23 đồng trong tuần qua, từ mức 22.957 VND/USD lên mức 22.980 VND/USD. Tỷ giá giao dịch tại các NHTM giảm 13 đồng từ 23.202 VND/USD xuống 23.189 VND/USD.

Như Tiền Phong đã thông tin trước đó, việc điều hành tỷ giá của NHNN đang khá chủ động. Theo đó, NHNN đã mua vào một lượng lớn ngoại tệ trong 3 tháng đầu năm, tiếp tục nâng dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên một mức cao mới.

Tỷ giá tiền đồng là đồng tiền duy trì mức ổn định cao nhất từ đầu năm đến nay, chỉ giảm 0,03% so với đồng USD, trong khi đó, các đồng tiền trong khu vực đều suy yếu do đồng USD tăng 1,1% từ đầu năm tới nay: NDT giảm -1,84%, Rupiah Indonesia giảm -1,48%, Baht Thái giảm -1,38%, Singapore Dollar giảm -0,78%, đồng Peso Phillipines tăng nhẹ 0,34% YTD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng