Tiền tệ:

Lãi suất tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục

TP - Nhu cầu thanh khoản tăng cũng đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng. Lãi suất các kỳ hạn ngắn ngày và tuần đều vượt ngưỡng 1%

Trong 3 tháng đầu năm 2018, thị trường tiền tệ ngân hàng được thừa hưởng các yếu tố hỗ trợ từ năm 2017 và duy trì ở trạng thái rất tốt. Tuy nhiên, bước sang tháng 4, tình hình có những thay đổi rõ rệt với thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dồi dào và lãi suất bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng. Điểm tích cực là tỷ giá duy trì khá ổn định và giảm nhẹ so với tháng trước.

Sau khi NHNN liên tục phát hành tín phiếu trong tháng 3 và hút ròng 66 nghìn tỷ đồng dư thừa trên hệ thống, thanh khoản hệ thống ngân hàng giảm đi đáng kể và được phản ánh rõ trong các giao dịch thị trường mở.

Khối lượng tín phiếu phát hành mới giảm mạnh từ 130 xuống 68 nghìn tỷ, trong khi khối lượng đáo hạn tăng từ 64 lên 126 nghìn tỷ, theo đó đã có khoảng 59 nghìn tỷ đồng được đưa trở lại hệ thống. Mặc dù giảm mạnh, khối lượng tín phiếu đang lưu hành vẫn ở mức cao với 67 nghìn tỷ đồng, là bước đệm thanh khoản khá tốt trước khi các ngân hàng vay OMO.

Nhu cầu thanh khoản tăng cũng đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng. Lãi suất các kỳ hạn ngắn ngày và  tuần đều vượt ngưỡng 1%, tăng khoảng 70bps so với cuối tháng 3 lên tương ứng 1.44% và 1.58%, các kỳ hạn dài có mức tăng nhẹ hơn.

Thị trường ngoại hối trong nước không có nhiều biến động trong bối cảnh các cân đối vĩ mô vẫn ổn định: xuất siêu được duy trì với giá trị ước tính 700 triệu USD trong tháng 4, nâng tổng giá trị xuất siêu từ đầu năm lên 3.39 tỷ USD, và dự trữ ngoại hối tăng nhẹ lên 63 tỷ USD. Tỷ giá USD/VND giảm nhẹ so với cuối tháng 3, giao dịch ở mức 22.730/22.800.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng