Lãi suất tiền gửi đang hạ nhiệt?

TP - Ra Tết, trong lúc các ngân hàng nhỏ đua tăng lãi suất tiền gửi để tranh thủ hút khách gửi tiết kiệm thì các “ông lớn” vẫn bình chân với mức lãi suất giữ nguyên, thậm chí còn hạ nhẹ. Theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng tiếp.

Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng tại TPHCM tăng lãi suất, khuyến mãi để hút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sau Tết.
Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng tại TPHCM tăng lãi suất, khuyến mãi để hút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sau Tết.

Người tăng, kẻ giảm

Trong nhóm 4 ngân hàng lớn nhất hiện nay là BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank, thì VietinBank và BIDV đang duy trì mức lãi suất 6,9%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Vietcombank có mức lãi suất cho kỳ hạn này là 6,8%. Ở kỳ hạn thấp hơn, hiện BIDV và Agribank cùng có mức lãi suất huy động 6 tháng là 5,5%; mức 5,6%/năm cho kỳ hạn 9 tháng còn 364 ngày và 12 tháng là 6,8%/năm.

Ở nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần tư nhân, đa số ngân hàng nhỏ đưa ra mức lãi suất cao. Đứng đầu các kỳ hạn là BacAbank với các mức lãi suất lần lượt 5,5% cho 3 tháng; 7,6% cho 6 tháng; 7,9% cho 9 tháng; 8,1% cho 13 tháng và 8,2% cho 36 tháng. Điều này chứng tỏ BacAbank rất khát nguồn vốn và chấp nhận chạy đua lãi suất.

Còn với Ngân hàng Quốc dân (NCB) lãi suất tiền gửi các kỳ hạn không chỉ trong nhóm cao mà còn có sản phẩm linh hoạt tính ra thành lãi tiền gửi cao nhất. Với tiền gửi 24 tháng qua sản phẩm “An Thịnh” lãi suất lên tới 8,5%. Người dân chỉ cần gửi qua 6 tháng hay 9 tháng ngân hàng này đã sẵn sàng cho hưởng lãi suất khủng lên tới 8,0 hay 8,2%/năm. Tuy nhiên, có một điều phải rất lưu ý - đó là muốn xử lý rút tiền hưởng lãi suất hấp dẫn của kỳ hạn 6 hay 9 tháng thì người gửi phải có mặt đúng ngày quy định. “Với sản phẩm này, nhân viên ngân hàng sẽ không gọi điện nhắc kỳ hạn chị nhé”, cô nhân viên quầy giao dịch NCB khẳng định.

“Trong năm 2019, gửi tiền tiết kiệm sẽ là một kênh an toàn và hiệu quả cho những nhà đầu tư có số vốn không lớn. Thời điểm này, các ngân hàng đều đang “an toàn”, vì thế, không cần lựa chọn ngân hàng uy tín mà hãy chọn ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao nhất để gửi tiết kiệm”

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu

Trong khối cổ phần, Techcombank cũng đang là NHTM trả lãi suất cao nhất, mức 7%/năm cho các khoản tiền trên 3 tỷ và gửi 24 tháng trở lên. Các khoản tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng lãi suất 5% - 5,3%/năm tùy mức tiền gửi. Tại MBBank, lãi suất kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng đang là 5 - 5,4%/năm trong khi 6 tháng đến dưới 10 tháng là 6,3% và kỳ hạn 10 tháng...

Lý giải cho việc tăng lãi suất tại các NHTM nhỏ đầu năm chính là việc các ngân hàng tranh thủ hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân và cơ cấu lại nguồn tiền gửi cho vay trung dài hạn, nhằm đáp ứng quy định mới của NHNN (ngân hàng chỉ được sử dụng tỷ lệ 40% tiền gửi ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 1/1/2019).

Trong khi đó, tại các ngân hàng lớn nhà nước, chính sách hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các NHTM nhà nước tham gia vào tái cơ cấu đã giúp các ngân hàng này có thêm một khoản dôi dư
đáng kể.

Lãi suất đang hạ nhiệt

Theo Báo cáo thị trường trái phiếu tiền tệ của Bộ phận phân tích kinh tế Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trên tất cả các kỳ hạn nửa đầu tháng 2, cùng với tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục ổn định quanh mức 23,200 VND/USD.

Cụ thể MBS cho biết: NHNN đã hút ròng 43.231 tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng trong nửa đầu tháng 2 khi áp lực về thanh khoản sau giai đoạn Tết không còn. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh trên tất cả các kỳ hạn nửa đầu tháng 2.

“Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm về mức 4%, giảm 90 điểm cơ bản so với thời điểm cuối tháng 1. Lãi suất liên ngân hàng sau Tết cũng đã giảm mạnh xuống còn 4.17% (kỳ hạn 1 tuần), 4,27% (2 tuần), 4.43% (1 tháng). Lãi suất qua đêm liên ngân hàng dự báo sẽ tiếp tục giảm do áp lực của nhu cầu thanh khoản thanh toán lớn trước Tết không còn, một đặc điểm mang tính chu kỳ của thị trường lãi suất liên ngân hàng”, MBS khẳng định.

Cùng lúc, nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân của công ty chứng khoán SSI cũng thông tin: Giai đoạn cao điểm đã qua, lãi suất trên liên ngân hàng khả năng sẽ duy trì ổn định ở vùng giá 4% -4,75%/năm. “Lãi suất huy động hầu hết các ngân hàng duy trì ổn định và chỉ tăng các kỳ hạn 6 tháng trở lên ở một số ngân hàng theo các chương trình xuân với thời hạn chương trình ngắn để tranh thủ hút tiền sau Tết”, SSI cho biết.               

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá