Lãi suất tiết kiệm giảm còn 7,5%/năm

Quyết định giảm lãi suất được Ngân hàng Nhà nước được đưa ra ngay sau khi có thông tin chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 3 giảm 0,19%.

Lãi suất tiết kiệm giảm còn 7,5%/năm

Lãi suất tiết kiệm giảm còn 7,5%/năm

> Nhập siêu 300 triệu USD trong tháng 3

> Vàng giảm giá phiên đầu tuần 

Quyết định giảm lãi suất được Ngân hàng Nhà nước được đưa ra ngay sau khi có thông tin chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 3 giảm 0,19%.

Trần lãi suất tiết kiệm sẽ về mức 7,5% một năm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Trần lãi suất tiết kiệm sẽ về mức 7,5% một năm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
 

Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ ngày 26/3, trần lãi suất tiền gửi VND các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 8% một năm còn 7,5% một năm. Trong khi đó, các kỳ hạn từ 12 tháng vẫn tiếp tục theo cơ chế thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Cơ quan quản lý cũng giảm 1% đối với một vài lãi suất điều hành khác như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 9% xuống 8% một năm trong khi lãi suất tái chiết khấu giảm từ 7% xuống 6% một năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ còn 9% một năm.

Cơ sở để hạ lãi suất lần này được nhiều chuyên gia cho là chỉ số CPI cả nước tăng âm 0,19% lần đầu tiên trong 9 tháng. Bên cạnh đó, tín dụng vẫn chưa được khơi thông mặc dù trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục 6 lần điều chỉnh lãi suất.

Việc lãi suất huy động giảm là cơ sở để lãi suất cho vay hạ, giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp. Trước đó ngày 22/3, tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Hà Nội, đề nghị giảm tiếp lãi suất cũng được đưa ra để giúp doanh nghiệp thêm sức khỏe trụ vững trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm Ngân hàng Nhà nước có bước điều chỉnh giảm lãi suất 0,5% thay vì 1%.

5 ngày trước, Vietcombank cũng bất ngờ công bố giảm 0,5% lãi suất huy động ở kỳ hạn ngắn khiến một số ngân hàng khác rục rịch giảm theo.

Kể từ tháng 8/2011, thời điểm ông Nguyễn Văn Bình nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trần lãi suất tiết kiệm đã qua 7 lần điều chỉnh, từ 14% nay còn 7,5% một năm. Lãi suất huy động giảm nhanh kéo theo những kỳ vọng lãi suất cho vay cũng hạ dần và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được vốn, kích thích tăng trưởng. Thực tế mặt bằng lãi suất cho vay các ngân hàng công bố cũng đã hạ nhiệt, nhưng doanh nghiệp cho biết vẫn chưa dễ vay vốn.

Theo Thanh Thanh Lan
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng