Lãi suất trần huy động USD là 6%/năm

TPO - Tin từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, tại cuộc họp sáng nay, 24/3 tại TPHCM với các tổ chức tín dụng thành viên đã thống nhất mức lãi suất trần huy động USD không quá 6%/năm.

Tại cuộc họp sáng nay ở TP.HCM, đại diện Hiệp hội NH thống nhất lãi suất trần huy động USD ở mức 6%/năm

Theo đại diện một thành viên của VNBA, nếu không có gì thay đổi, mức lãi suất trần thoả thuận VNĐ và USD sẽ được Hiệp hội thông báo đến các thành viên để thống nhất áp dụng trên toàn quốc từ ngày 2/4.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử VNBA, các thành viên thoả thuận về lãi suất trần huy động USD.

Theo đánh giá của Tổng thư ký VNBA, bà Dương Thu Hương, về cơ bản mặt bằng lãi suất huy động đã khắc phục tình trạng chạy đua tăng lãi suất trong tháng 2 vừa qua. Các ngân hàng đã chấp hành nghiêm túc công điện của Ngân hàng Nhà nước về việc áp dụng trần lãi suất không vượt quá 12%/năm.

Cũng theo bà Hương, tình trạng mất cân đối vốn khả dụng của một số tổ chức tín dụng đã được khắc phục. Hiện vốn khả dụng toàn hệ thống ngân hàng sau khi cân đối cho dự trữ bắt buộc và mua tín phiếu Ngân hàng Nhà nước sau ngày 17/3 vừa qua vẫn còn dư hơn 14.000 tỷ đồng.

Trước đó ngày 22/3 tại Hà Nội, VNBA cũng đã có cuộc họp về thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Tại cuộc họp này, các tổ chức tín dụng thành viên đã nhất trí sẽ áp dụng mức trần lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam ở mức 11%, thay vì mức 12% hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng