Lãi suất USD bắt đầu tăng

Một tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất thêm 0,25%, tức đạt 4,5%, một vài ngân hàng trong nước đã có những động thái ban đầu.

Lãi suất của FED luôn được thị trường vốn quốc tế chú ý vì đây là "thước đo" để điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng cho dù chỉ là ngân hàng khu vực, địa phương.

Các ngân hàng Việt Nam thường xuyên quan tâm đến lãi suất của FED bên cạnh những biến động liên quan đến hoạt động tài chính khác để điều chỉnh cho phù hợp với quy mô hoạt động của ngân hàng mình.

Ông Vũ Ngọc Kình - Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Chi nhánh TPHCM - cho biết: Agribank chưa có động thái gì cụ thể trước việc tăng lãi suất của FED. Ông Kình cho rằng lãi suất hiện nay của Agribank tương đối hấp dẫn so với các ngân hàng đối thủ, vì vậy vẫn đảm bảo sức cạnh tranh huy động vốn cho Agribank.

"Tăng giảm lãi suất là hoạt động thường xuyên của ngân hàng. Tuy nhiên với tình hình hiện nay, chúng tôi đánh giá chưa có thay đổi đáng kể về lãi  suất trong các ngân hàng thương mại trước sự thay đổi lãi suất của Cục dự  trữ Liên bang Hoa Kỳ" - Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, nhận định.

Nhiều ngân hàng khác cũng cho rằng mức tăng vừa qua của FED không đáng kể để ảnh hưởng lớn đến thị trường vốn ở Việt Nam. Vì vậy chưa có ngân hàng nào tăng lãi suất tiền Đồng Việt Nam.

Thực ra, các ngân hàng thương mại Việt Nam đã có một đợt tăng lãi suất đồng tiền bản tệ trước khi FED nhích thêm một chút đúng vào ngày nghỉ Tết của Việt Nam. Đợt tăng này bắt đầu từ cuối tháng 12/2005 đến nửa đầu tháng 1/2006 sau khi một số ngân hàng "dẫn dắt" nâng lãi suất huy động và cho vay.

Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại hiện nay khoảng 8,4 - 9%/năm đối với loại kỳ hạn 12 tháng so với lãi suất cơ bản 8,25%/năm của Ngân hàng Nhà nước đã được điều chỉnh hồi đầu tháng hai, tức sau một ngày FED tuyên bố tăng thêm 0,25%.

Ông Nguyễn Hữu Chính - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (EAB) - cho biết: "Hầu hết các ngân hàng đều điều chỉnh lãi suất từ cuối năm ngoái hoặc đầu năm nay sau khi có những thay đổi của FED hồi năm ngoái nhằm đảm bảo nguồn vốn kinh doanh của từng ngân hàng. Đồng thời, chúng tôi cũng dự đoán được sự thay đổi của năm nay nên các ngân hàng đều tăng lãi suất có tính đến mức dự trù để phù hợp với mức tăng thêm của FED trong năm 2006".

Theo ông Chính, vì lẽ đó mà chưa có nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay cũng như huy động đối với tiền VND. Ngoài mức thay đổi không lớn của FED, các ngân hàng cho rằng nhu cầu vốn vay từ các doanh nghiệp hiện nay không nhiều như thời điểm trước Tết. Do đó các ngân hàng vẫn muốn duy trì lãi suất hiện tại vì với mức trả lãi này nguồn vốn huy động vẫn đảm bảo cung  cầu vốn của các ngân hàng.

Ngoài ra, có một thỏa thuận giữa các thành viên  trong Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chưa muốn tạo mặt bằng "giá vốn" mới được xem là khá cao cả lãi suất huy động và cho vay.

Eximbank có lẽ là ngân hàng sau cùng tăng lãi suất đối với VND khi bắt đầu áp dụng mức lãi suất mới so với các ngân hàng khác. Mức lãi suất mới được Eximbank đưa ra chỉ cách 5 ngày trước khi FED tăng lãi suất thêm 0,25% đã đẩy ngân hàng này nằm trong nhóm những ngân hàng có lãi suất cao đối với VND hiện nay. Lãi suất huy động đối với loại tiền gửi 12 tháng mà khách hàng có thể hưởng ở Eximbank đạt đến 8,94%/năm.

Tuy nhiên, Eximbank là một trong những ngân hàng phản ứng sớm nhất  khi FED tăng lãi suất đối với USD hồi 31/1 năm nay. Theo đó, lãi suất huy động USD của Eximbank đối với kỳ hạn 3 tháng lãi suất tăng lên  4%/năm từ 3,85%/năm, lên 4,2%/năm từ 4,05%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng từ 4,55% lên 4,65%/năm.

Ông Đào Hồng Châu - Phó giám đốc Ngân hàng Eximbank - cho biết việc tăng lãi suất USD là chiến lược nhằm đảm bảo nguồn vay bằng ngoại tệ hiện tại cũng như trong tương lai của ngân hàng. Eximbank có thể được xem là "phát súng đầu tiên" đối với lãi vay bằng USD, khiến nhiều ngân hàng đối thủ phải "tính toán".

Ông Nguyễn Danh Thiết - Giám đốc Ngân hàng Nam Á, Chi nhánh Ngã Bảy - cho hay ngân hàng này đang cân nhắc đến việc tăng lãi suất đối với USD dù ông khẳng định rằng Nam Á chưa áp dụng điều này đối với tiền VND.

"Tăng lãi suất đối với USD là chuyện khó tránh khỏi trước sự thay đổi của FED vốn đã được thực hiện liên tục trong thời gian qua và có khả năng sẽ tiếp tục trong thời gian tới" - Ông Thiết nhận định.

Ngân hàng Á Châu cũng tính đến kế hoạch tăng lãi suất như Eximbank hay Nam Á, một kế hoạch mà được ông Nguyễn Xuân Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu - gọi là để theo đuổi thị trường và để khách hàng của ngân hàng không bị thiệt thòi.

Ông Hải cho biết việc tăng lãi suất trong thời gian tới là chuyện không thể tránh khỏi khi một vài ngân hàng không giữ được mức trả lãi  hiện tại và cả việc FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên đến 4,75% thay vì  chỉ dừng lại ở mức 4,5%.

Nhưng vì việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến các  khách hàng đi vay, mà phần lớn là các doanh nghiệp, nên theo ông Hải việc này sẽ được ngân hàng thực hiện vào đầu tháng tới.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Một trong những ngân hàng dẫn dắt ở Việt Nam - cho đến nay chưa có phản ứng gì cả đối với VND và USD. Tuy nhiên, ngân hàng này lại có một chiến lược khác trước khi FED tăng lãi suất hồi cuối tháng một vừa qua, đó là phát hành kỳ phiếu cả tiền VND và USD.

Kỳ phiếu được ngân hàng này đưa ra dựa trên dự báo tăng lãi suất của FED, cũng được xem là cách tăng lãi suất của ngân hàng hàng đầu Việt Nam này, một lãnh đạo của một ngân hàng nhận định.

Bởi lẽ lãi suất kỳ phiếu của Vietcombank được phát hành từ đầu tháng 1 cho đến hết tuần đầu tháng 3, cực kỳ hấp dẫn khi lãi được trả ở mức 4,6 - 4,7%/năm so với mới mức 4,2 - 4,6%, được xem là cao nhất của Eximbank cùng thời kỳ hạn vay.

Cho đến nay, vẫn chưa có một ngân hàng nào chính thức tăng lãi suất VND sau khi FED tăng lãi suất ngoại trừ Eximbank làm đối với USD. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các ngân hàng thương mại quốc doanh và ngân hàng cổ phần sẽ tiếp tục duy trì lãi suất như cũ. Nhiều người dự đoán sẽ có một sự thay đổi từ quý II/2006.

Theo Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá