Lãi suất USD lên 5%

Quyết định trên được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra trong cuộc họp ngày hôm qua. Đây là lần thứ 16, lãi suất USD được kéo lên kể từ tháng 6/2004, Mỹ thực hiện chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát.

Lãi suất Mỹ hiện đã ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. (Ảnh: BBC)
Như vậy với lần tăng này, lãi suất USD đã ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Ngay khi quyết định của FED được đưa ra, các ngân hàng thương mại cũng tăng lãi suất cho vay từ 7,75% lên mức 8%.

Thị trường chứng khoán phố Wall hôm qua cũng trở nên sôi động hơn sau quyết định của FED. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,88 điểm trong khi hầu hết các chỉ số chứng khoán đều tăng nhẹ.

Trong thông báo được phát đi sau cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách của FED cho biết kinh tế Mỹ đang tăng trưởng khả quan mặc dù vẫn tiềm ẩn khả năng xảy ra lạm phát.

Thông báo lần này cũng nhấn mạnh, FED có tiếp tục tăng lãi suất hay không phụ thuộc vào các số liệu kinh tế sắp tới.

3 tháng đầu năm nay, kinh tế Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng 4,8% - cao nhất trong vòng gần 3 năm qua. FED hy vọng, con số này sẽ giảm xuống còn 3% trong quý II.

Một số người dự đoán, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ không chậm lại như mong đợi của FED và giá nhiên liệu tác động tới giá của hàng loạt hàng hóa và dịch vụ khác, FED có thể sẽ lại tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 28-29/6 tới do lo ngại lạm phát.

Rất nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, FED sẽ chấm dứt chiến dịch tăng lãi suất trong năm nay, song vào thời điểm nào thì chưa rõ. Một số người cho rằng, lần tăng lãi suất này sẽ là cuối cùng trong khi những người khác tin rằng, lãi suất USD sẽ được kéo lên 5,25% trong tháng 6.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng