Lãi suất và tỷ giá đều tiềm ẩn tăng

TP - Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giữ ổn định trong nửa đầu tháng 11. Thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì ổn định phản ánh qua mức lãi suất liên ngân hàng tại các kỳ hạn được duy trì ở mức thấp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhẹ khoảng 0.086 đến 0.1 điểm phần trăm ở các kỳ hạn qua đếm đến một tháng trong hai tuần đầu tháng 11 do nhu cầu nguồn cầu vốn ngắn hạn giảm. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá dồi dào thể hiện qua mức lãi suất kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức thấp, dao động quanh mức 2%. Theo đó, lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây đã giảm từ mức 2.2%/năm xuống mức 2.1%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm xuống mức 2.4%/năm và lãi suất một tháng ở mức 3.2%/năm.

Trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 10.78%, tăng đáng kể so với mức 7.26% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tăng trưởng huy động trong hệ thống ngân hàng chỉ đạt 8.9%. Một số NHTM đã bắt đầu tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn với mức tăng từ 0.2-0.5%/năm. Hiện, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; Lãi suất huy động USD bằng mức trần do NHNN quy định là 0%/năm đối với tiền gửi của tổ chức và 0,25%/năm đối với tiền gửi của dân cư.

Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cao có thể sẽ khiến nhu cầu tín dụng tăng và đẩy lãi suất tăng nhẹ trong thời gian tới. Tỷ giá VND/USD có xu hướng tăng mạnh trong một tuần gần đây. Một số NHTM đã điều chỉnh tỷ giá VND/USD chào mua và chào bán lên sát mức trần cho phép của NHNN. Áp lực lên tỷ giá VND/USD đang tăng khi USD tăng mạnh trên thị trường tài chính thế giới trước kỳ vọng của giới đầu tư về việc FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12.

Áp lực tăng tỷ giá từ nay đến cuối năm lại tăng lên khi đồng USD tăng mạnh trước kỳ vọng FED sẽ sớm tăng lãi suất và nhu cầu USD tăng lên vào dịp cuối năm. Xu hướng tăng của USD là khó có thể đảo ngược trước sự phục hồi vững chắc của kinh tế Mỹ và quá trình bình thường hóa lãi suất tại Mỹ. NHNN tiếp tục bơm ròng tiền vào hệ thống ngân hàng thông qua tín phiếu trong nửa cuối tháng 10. Do nhu cầu tín dụng thường tăng nhanh hơn trong nửa cuối năm, có thể NHNN sẽ tiếp tục bơm ròng qua OMO và tín phiếu trong các tháng tới để đảm bảo thanh khoản hệ thống NH luôn ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá