Lãi suất VND 'nhẹ nhàng' tiến

Nhiều ngân hàng cổ phần đã tăng lãi suất tiết kiệm VND. Người gửi tiền thấy nhẹ người trong khi người vay lại thấy ngán... Các ngân hàng (NH) tăng lãi suất (LS) VND trong bối cảnh lạm phát ở mức cao.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Á Châu- Ảnh: TT

Từ ngày 10-12, NH Sài Gòn - Hà Nội (SHB) bắt đầu tăng LS tiền gửi VND với mức tăng cao nhất là 0,035%. Trước đó, ngày 8-12, NH Sài Gòn Thương Tín cũng tăng LS huy động tiền VND trên toàn hệ thống, với LS mới tăng từ 0,002-0,05% tùy theo từng kỳ hạn gửi tiền từ 1-8 tháng.

Không thông báo tăng LS huy động nhưng NH thương mại cổ phần Á Châu cũng đã thu hút khách hàng thông qua chương trình LS thưởng cho khách gửi tiền tùy theo kỳ hạn và số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Các NH cổ phần đã tăng LS huy động tiền VND kể từ cuối tháng trước. Trong đó, khởi động cuộc đua tăng LS huy động là các NH cổ phần có qui mô trung bình.

Theo giải thích của các NH, việc tăng LS huy động trong thời điểm này nhằm đẩy mạnh tăng trưởng nguồn vốn huy động, tăng tổng tài sản của NH...

Tăng lãi suất, vì sao?

"Nhu cầu vốn vào thời điểm cuối năm của các doanh nghiệp khá lớn, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ phải chuẩn bị nguồn hàng cho các dịp lễ tết sắp tới, trong khi cung của các NH không đáp ứng đủ nhu cầu..." - giám đốc một NH giải thích.

Ngoài ra, nhu cầu thanh toán của các tổ chức kinh tế cũng tăng mạnh trong thời điểm cuối năm. Vị giám đốc này cho biết các NH thương mại nhà nước thời gian qua hạn chế cho các doanh nghiệp vay vốn do đã đạt chỉ tiêu. Số doanh nghiệp này chuyển sang vay của các NH cổ phần, buộc các NH này phải tăng huy động để đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia NH cho rằng ngoại trừ một số NH có nhu cầu thật, không ít NH buộc phải tham gia cuộc đua nâng LS huy động để giữ chân khách hàng.

Một chuyên gia cho rằng một số NH chuyển đổi hình thức từ NH nông thôn lên NH đô thị muốn phát triển hệ thống, thu hút khách hàng trước hết phải tăng LS huy động. Một số NH tăng LS vì lo ngại khách hàng chuyển sang những NH có mức LS cao hơn.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng khẳng định nhiều NH đang huy động vốn để chuẩn bị nguồn vốn dồi dào cho việc tham gia đợt IPO sắp tới của Vietcombank. "Nhu cầu vốn đầu tư vào bất động sản vẫn rất lớn, các NH huy động vốn để cho vay bù lại việc cho vay kinh doanh chứng khoán đang bị hạn chế" - chuyên gia này nói.

Hiệp hội NH không muốn tăng lãi suất

Trong khi đó Hiệp hội NH VN (VNBA) lại kêu gọi các NH không nên tăng LS, vì có thể gây mất ổn định mặt bằng LS và tác động đến nền kinh tế trong bối cảnh chỉ số tiêu dùng đang ở mức cao. Theo VNBA, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm 2007 đạt ở mức cao và điều này phần nào gây ảnh hưởng đến kết quả kiềm chế lạm phát.

Đặc biệt, tổng dư nợ cho vay ước tính đến cuối tháng 12-2007 tăng khoảng 34% so với năm trước. Tại TP.HCM, tổng nguồn vốn huy động cả năm ước tăng khoảng 55% và tổng dư nợ tăng 51% so với năm 2006; mức tăng tương ứng tại Hà Nội là 36,12% và 38,5%.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc chạy đua tăng LS huy động sẽ là "con dao hai lưỡi", không những gây tác động đến nền kinh tế nói chung mà bản thân các NH cũng có thể gặp nhiều khó khăn.

"Nước lên thì thuyền phải lên, LS huy động tăng buộc các NH phải tăng LS cho vay để đảm bảo lợi nhuận, điều này sẽ gây khó khăn cho đầu ra của các NH" -  một chuyên gia nói.

Theo Hải Đăng
 Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá