Lãi suất ngân hàng: Bám đuôi nhau, cùng... chạy!

Nếu cách đây vài tuần, các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước là "nhạc trưởng" trong việc tăng lãi suất huy động, thì đến nay, làn sóng này đã lan đến các NHTM cổ phần.

Các ngân hàng đồng loạt treo "biển" tăng lãi suất (ngày 11/7).

Thường là những "người" đi tiên phong trong việc điều chỉnh lãi suất, nên việc các NHTM cổ phần đồng loạt công bố tăng lãi suất mấy ngày gần đây khiến các chuyên gia nhận định rằng, một mặt bằng lãi suất mới đang được thiết lập.

Đã lan đến các ngân hàng cổ phần

Ngày 5/7, Ngân hàng Á Châu (ACB) công bố tăng cao lãi suất tiền gửi VND để bứt lên đứng vào nhóm các ngân hàng có lãi suất cao nhất. So với mức lãi suất cũ, lãi suất mới có mức tăng ở tất cả các kỳ hạn từ 0,24-0,6%/năm nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng lên mức 8,52%/năm, 6 tháng 8,78%/năm, 12 tháng 9,18%/năm...

Ngoài việc tăng lãi suất, ACB còn cộng thêm lãi suất thưởng là 0,0185%/tháng hoặc 0,162%/năm cho các thẻ tiết kiệm có số dư từ 1 tỉ đồng hoặc 60.000USD trở lên.

Chưa hết, để tăng thêm hấp dẫn, ngân hàng này còn cho khách hàng hy vọng trở thành chủ nhân của 1kg vàng cùng cơ hội trúng 154 giải thưởng của chương trình "hưởng niềm vui vàng cùng ACB".

Sau đó mấy ngày (10/7), VP Bank lại công bố điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND và USD ở tất cả các kỳ hạn với mức tăng từ 0,12-0,36%/năm với VND và 0,2-0,3%/năm đối với USD.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank) cũng tăng lãi suất tiền gửi VND ở hầu hết các loại kỳ hạn kể từ ngày 9.7: Tiền gửi cá nhân kỳ hạn 3 tháng lãi suất 0,71%/tháng, 6 tháng 0,72%/tháng, 12 tháng 0,77%/tháng, 24 tháng 0,79%/tháng...

Cả ACB và Eximbank đều áp dụng chính sách thưởng bậc thang đối với khách hàng có số dư tiền gửi cao và kỳ hạn dài. EAB còn có hình thức tiết kiệm trúng thưởng ôtô.

Biểu lãi suất của các ngân hàng liên tục được điều chỉnh.

Một số chi nhánh NHTM quốc doanh như Ngân hàng NNPTNT, Ngân hàng Công thương cũng tăng lãi suất gián tiếp qua quy định thưởng cho khách hàng. Lãi suất tiền gửi ngoại tệ trên địa bàn TPHCM cũng có chiều hướng tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD từ 5% lên 5,25%.

Rủi ro tiềm ẩn

Lãi suất các NHTM đã tăng khá cao trong 6 tháng đầu năm và vẫn đang trong xu hướng tiếp tục tăng, tạo ra nhiều rủi ro đối với doanh nghiệp vay vốn và đối với bản thân các ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng, thị trường vốn của VN còn quá non trẻ, có tác động do thị phần trên thị trường còn phân cách nên khả năng tiếp cận vốn trên thị trường của các NHTM nhỏ còn khó khăn khiến họ buộc phải tăng lãi suất huy động.

Nhưng lại có một nghịch lý khác, các NHTM lớn, nhất là các NHTM nhà nước lại đang có một nguồn vốn dư thừa (tốc độ tăng trưởng vốn huy động 34% so với cùng kỳ, nhưng tốc độ cho vay chỉ tăng 16%) nhưng các ngân hàng này không những không giảm lãi suất mà trước đó còn tăng lãi suất vì sợ khách hàng "chạy" sang các NHTM cổ phần.

Cũng có nguyên nhân do lo ngại về rủi ro thanh khoản khiến các ngân hàng có nhu cầu thanh toán hàng ngày lớn buộc phải duy trì dự trữ thanh khoản cao trong thời gian dài.

Tình trạng thừa/thiếu vốn cục bộ cho thấy năng lực quản trị vốn của các ngân hàng còn nhiều bất cập.

Việc FED liên tục tăng lãi suất USD trong 6 tháng đầu năm cũng khiến các ngân hàng trong nước phải điều chỉnh lãi suất để tránh sự chuyển dịch tiền gửi VND và USD.

Nhưng điều đáng lo ngại hơn là chính các ngân hàng đang sử dụng lãi suất như một vũ khí lợi hại trong "cuộc chiến" giành giật thị phần khiến thị trường "nóng" lên và doanh nghiệp... vã mồ hôi hột!

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá