Lại thừa USD!

Ngày 3-10, nhiều ngân hàng (NH) thương mại đồng loạt giảm giá USD xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng qua.

Mua bán đôla ở Ngân hàng Eximbank tại TP.HCM  - Ảnh: TT
Tại Vietcombank TP.HCM, giá mua vào USD đầu giờ sáng được ấn định ở mức 16.079 đồng, thấp hơn 0,5% so với tỉ giá ngoại tệ liên NH do NH Nhà nước công bố hằng ngày. Đây cũng là mức giá sàn mà các NH thương mại được phép giao dịch trên thị trường.

Giá bán USD ở Vietcombank là 16.092 đồng, trong khi một số NH khác chỉ thu vào ở mức các NH cổ phần khác dao động quanh mức 16.086-16.088 đồng, trở về với mặt bằng giá cuối tháng năm vừa qua.

Thị trường "ngập" USD?

Giá USD bắt đầu giảm nhẹ qua từng ngày từ giữa tháng chín. Trong vòng nửa tháng, từ mức 16.244 đồng (ngày 14-9), giá USD giảm 140 đồng xuống chỉ còn 16.104 đồng (ngày 28-9).

Trong ba ngày đầu tiên của tháng mười, giá tiếp tục giảm, cả giá mua vào và giá bán ra của các NH thương mại đều thấp hơn tỉ giá liên NH. Diễn biến này đã từng xảy ra đầu năm nay.

NH Nhà nước vẫn đang thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát thông qua hoạt động của thị trường mở.

Trong tuần lễ gần cuối tháng chín, tổng lượng tín phiếu Chính phủ được phát hành tăng lên mức 31.000 tỉ đồng, được xem là đợt phát hành lớn nhất từ đầu năm đến nay trên thị trường mở.

Điều này cho thấy NH Nhà nước đang mạnh tay hơn trong việc làm giảm lượng tiền đồng trong hệ thống và kiểm soát lạm phát chặt chẽ hơn.

Theo một NH nước ngoài, tỉ giá USD/VND đang giảm mạnh do có nhiều nguồn vốn lớn của các nhà đầu tư nước ngoài bơm vào thị trường.

Một phần của số vốn này được đổ vào trái phiếu và cổ phiếu, "đốt nóng" thị trường trong hai tuần gần đây với những lệnh mua cực lớn của nhà đầu tư nước ngoài.

Phân tích của các NH cho thấy việc cắt giảm 0,5% lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng như việc USD rớt giá lớn so với tiền đồng đã làm tăng thêm sức hấp dẫn cho thị trường trái phiếu VN. Chính vì thế, cảm hứng đầu tư vào thị trường trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài cũng đã quay trở lại.

Ngoài ra, hai tuần gần đây giá vàng thế giới tăng cao, các NH được kinh doanh vàng trên tài khoản đã bán vàng trên thị trường tài chính thế giới để mua vàng trong nước, góp phần đẩy một lượng USD lớn ra thị trường.

Các nhà nhập khẩu đã lỡ hợp đồng mua USD theo hợp đồng kỳ hạn cũng đang chịu sức ép rất lớn từ việc giảm giá của USD và họ cần bán lại lượng ngoại tệ này. Tình hình này cũng đang làm các nhà xuất khẩu đau đầu vì đồng VN tăng giá so với USD sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của các lô hàng của họ.

Ai mua vào?

Các NH thương mại cho biết họ cứ hạ dần giá mua vào USD vì không có "đầu ra". Đại diện một NH cổ phần cho biết: "NH Nhà nước chưa phát tín hiệu mua vào nên các NH ngập ngừng...".

Phía NH Nhà nước cũng có cái khó riêng sau khi tung ra 112.000 tỉ đồng trong bảy tháng đầu năm để hút 7 tỉ USD khỏi thị trường. Nếu NH Nhà nước tung tiền đồng ra mua USD, chắc chắn sẽ lại gây sức ép lên giá cả.

Trong khi đó, lượng vốn USD đang tiếp tục đổ vào VN, khi thời hạn chào bán cổ phần của Vietcombank ra công chúng đang đến gần...

Theo Như Hằng
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá