Làm ăn lớn trong công nghiệp giải trí

Việc đầu tư hàng triệu USD cho các cụm rạp liên doanh hiện đại là một hiện tượng đáng chú ý trong nền công nghiệp giải trí của đất nước.

Giữa lúc tình hình phim chiếu rạp của Việt Nam vẫn còn là một bức tranh loang lổ sáng tối, công ty Thiên Ngân tuyên bố sẽ xây các cụm rạp chiếu phim hiện đại kiểu Mỹ liên doanh với Warner Bros. Dự kiến cụm rạp đầu tiên ra mắt ngay trong năm nay, muộn nhất là đầu năm sau.

Canh bạc hay hốt bạc?

Đây sẽ là một canh bạc khá bấp bênh nếu "ông" đĩa lậu vẫn "béo tốt" như hiện nay, trong khi thói quen đến rạp chiếu phim của công chúng Việt Nam vẫn không khá hơn. Một thời gian rất dài, hệ thống rạp phim Việt Nam đã quen chiếu những bộ phim nội địa xa lạ với số đông công chúng và những phim nhập đã ... thiu. Thế nên, dân nghiền xinê càng đông thì dân làm đĩa lậu càng ... béo.

Còn một thực tế nữa mà chính những người làm phát hành phim hiểu rõ hơn ai hết là thị hiếu của khán giả Việt Nam rất phập phù.  Mới đây, trong khi khán giả TP.HCM khá thờ ơ với bộ phim Vô cực, song công chúng phía Bắc lại rất mặn mà với bộ phim này đến mức gây sốt vé. Một nhà phân phối phim lắc đầu ngao ngán: "Làm trong ngành cũng đã lâu, không phải chúng tôi không nắm bắt được thị hiếu khán giả, mà thực sự thị hiếu của công chúng Việt Nam thiếu tính ổn định".

Tuy nhiên, dự án này cũng có thể là cú hốt bạc đầu tiên cho những người tiên phong chịu đầu tư vốn lớn để "móc túi" khán giả dài lâu.

Bà Nguyễn Minh Ngọc, PGĐ công ty Thiên Ngân cho biết: "Băng đĩa lậu vẫn còn nhưng cũng đã có một lượng khán giả thích đến rạp. Dân số nước ta đến 80 triệu người nhưng cả nước mới chỉ có vài mươi rạp, đó là một thị trường tiềm năng.".

Hơn 1 triệu USD/cụm rạp

Do cần phải đáp ứng đặc thù tập quán của người Việt, mô hình xây dựng rạp hiện đại kiểu Mỹ ở Việt Nam nhiều khả năng làm theo hướng mà Trung Quốc đã làm. Ở Mỹ,  hệ thống Mann's Theatres cho phép người dân không chỉ vào xem phim mà còn có thể ở cả ngày để mua sắm, giải trí. Trong khi đó, đa số khán giả Việt Nam thường chỉ tạt vào xem một suất phim, ít sử dụng các dịch vụ giải trí khác trong cùng tổ hợp.

Dự án mới này sẽ có sự bắt tay với các trung tâm thương mại để "áp" các cụm rạp vào. Một thuận lợi hiện nay là nhiều trung tâm thương mại có xu thế xây dựng hạng mục rạp chiếu phim.

Trong dự án này, một cụm rạp được hiểu là có từ năm rạp trở lên với kinh phí xây dựng không dưới 1 triệu USD. Đây sẽ là một tổ hợp vui chơi, giải trí, mua sắm với các dịch vụ có thể tạm kể ra đây như game, sách báo, băng đĩa, làm đẹp, ăn uống v.v..

Trước mắt, liên doanh này sẽ đầu tư xây dựng rạp chủ yếu tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng theo hướng loang dần từ trung tâm ra ngoại vi.

Cú hích trong công nghiệp giải trí

Dự án đầu tư các cụm rạp chiếu hiện đại này sẽ thúc đẩy nhiều thành phần liên quan trong ngành điện ảnh cùng đi lên. Các đơn vị nhập phim sẽ thi nhau tìm kiếm những bộ phim chất lượng để cạnh tranh, số đầu phim nội sẽ được gia tăng.

Đặc biệt, đây sẽ là một sự đánh động cho các rạp phim truyền thống hiện có lâu nay, nhất là các rạp phim để khán giả xem phim chung với... chuột chạy dưới chân, trai gái hú hí bên cạnh. Hoặc phải thay đổi, hoặc là "chết"!

Đại diện của Thiên Ngân nói về diễn biến này: "Chúng tôi chẳng... tấn công gì ai, mà là đi theo xu hướng chung của thế giới. Chúng tôi nghĩ khi có những cụm rạp hiện đại như thế ra đời, sẽ thúc đẩy tất cả các rạp khác làm tốt hơn lên".

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá