Đại cổ đông của gần 800 DN:

Làm gì thời suy thoái?

TP - Với việc đại diện cho phần vốn nhà nước và có tiếng nói nặng ký tại nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa, trong mùa đại hội cổ đông mà rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn này, Tổng Cty Kinh doanh Vốn nhà nước (SCIC) dự kiến sẽ làm gì?

Tiền Phong trao đổi với ông Trần Văn Tá - Tổng Giám đốc SCIC.

SCIC là một trong những cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp (DN). Xin ông cho biết, SCIC sẽ làm gì trong mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm nay?

Nhận thức được tầm quan trọng của ĐHCĐ - cơ quan quyết định cao nhất của công ty cổ phần, SCIC luôn coi việc tham gia các ĐHCĐ hàng năm của DN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mình với phương châm “cổ đông năng động và có trách nhiệm” đối với DN.

Năm nay, thông qua người đại diện (NĐD) tại các DN, ngay từ rất sớm, chúng tôi chủ động đôn đốc các DN làm tốt khâu chuẩn bị. Trong công văn gửi đến hội đồng quản trị, SCIC đề nghị các DN khẩn trương hoàn thành quyết toán và kiểm toán báo cáo tài chính năm 2008 của công ty theo quy định tại Điều lệ Cty… Đồng thời, SCIC cũng giao các đơn vị chuyên môn thường xuyên theo dõi kế hoạch và tiến độ tổ chức ĐHCĐ của các DN.

Với số lượng DN lớn, lại rải khắp trên địa bàn cả nước, liệu SCIC có thể tham gia hiệu quả vào ĐHCĐ của tất cả các DN không?

Tôi xin khẳng định, đó là nhiệm vụ trọng tâm của SCIC và SCIC phải thực hiện bằng được nhiệm vụ này.

Cho dù lựa chọn tham gia trực tiếp hay gián tiếp thì, trước đó, chúng tôi đều nghiên cứu kỹ tình hình DN, các báo cáo của DN, của NĐD và cả các yếu tố bên ngoài liên quan đến DN như thị trường, biến động tỷ giá… để đảm bảo các ý kiến và quyết định mà SCIC tham gia tại đại hội sẽ đóng góp cho sự phát triển của DN.

Mặt khác, SCIC kết nối chặt chẽ với NĐD vốn nhà nước tại DN, chủ động liên hệ, tham vấn địa phương hoặc cơ quan chủ quản trước đây của DN để đảm bảo ý kiến tham gia phù hợp với thực tế và đặc thù của DN.

Với tiếng nói nặng ký tại các doanh nghiệp, SCIC sẽ phát huy vai trò thế nào? Quan hệ và sự phối hợp của SCIC với các cổ đông khác tại DN?

Đối với các ĐHCĐ, chúng tôi luôn coi đây là dịp để SCIC với tư cách cổ đông lớn trong DN đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho DN, cùng các cổ đông khác đưa ra các chiến lược, giải pháp, quyết định thúc đẩy DN phát triển.

Ngay từ đầu năm, chúng tôi yêu cầu NĐD phần vốn nhà nước của SCIC tại tất cả các DN chủ động đánh giá DN và nội dung các tài liệu ĐHCĐ, nêu các khó khăn, vướng mắc của DN và đề xuất phương án xử lý, gửi trước cho SCIC để kịp thời tham gia ý kiến tại đại hội theo quy định.

Năm 2009 và một vài năm tới có nhiều thách thức đối với nhiều DN. Vì vậy, qua kỳ ĐHCĐ lần này, SCIC mong muốn phát huy hơn nữa vai trò cổ đông năng động của mình, đồng hành cùng DN.

Xin cảm ơn ông.

Tính đến 28/2/2009, số lượng các DN còn lại trong danh mục quản lý của SCIC là 776 DN, trong số đó, có 755 công ty cổ phần.

Đối với những DN này, SCIC đã và đang thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của cổ đông, trong đó có việc cử người đại diện tham gia quản trị, điều hành DN và tích cực, chủ động tham gia vào quá trình chuẩn bị và diễn ra các ĐHCĐ.

Quý 4/2008, SCIC tiến hành bán vốn nhà nước tại 144 doanh nghiệp với tổng trị giá theo sổ sách là hơn 340 tỷ đồng.

Khánh Huyền
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá