Làm giàu trên đất khó

TP - Xã Cư Elan là xã đặc biệt khó khăn của huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk. Cư Elan đất bạc màu, mưa ngập úng, nắng lại khô hạn nên năng suất không cao.

Trong lúc địa phương loay hoay tìm hướng đi để thay đổi cơ cấu cây trồng, thì một số hộ dân thôn 3 và thôn 6B đã trồng thử nghiệm thành công cây quýt đường.

Tại vườn quýt rộng 2,5 ha, chị Hoàng Thị Nhu 50 tuổi ở thôn 3, cho biết: Trước đây, trên diện tích này gia đình tôi trồng đủ loại cây trồng nhưng không ăn thua. Năm 2007, chúng tôi mua giống từ Đồng Nai về trồng, thấy cây ra quả quanh năm, chất lượng quả ngọt không thua kém gì quýt miền Tây nên đã quyết định nhân lên 1.700 cây. Trừ mọi chi phí, với giá bán hiện nay là 20.000 đồng/kg, mỗi năm vườn cho lãi ròng khoảng 300 triệu đồng, gấp nhiều lần so với làm hoa màu.

Thấy một số hộ dân trong vùng trồng thành công cây quýt đường, gia đình chị Bàn Thị Hồi (41 tuổi, thôn 2) cũng trồng 600 cây trên mảnh đất đã từng trồng nhiều loại cây nhưng năng suất kém. Ngay trong mùa đầu tiên thu hoạch, vườn quýt của chị đã cho thu hoạch 30 tấn, lãi hàng trăm triệu đồng. Theo chị Hồi, cây quýt đường không kén đất, nhưng phải đủ nước, mà tuyệt đối không để ngập úng. Đặc biệt cây cam, quýt rất hợp với phân chuồng, phân vi sinh, không ưa phân hóa học nên rất phù hợp với điều kiện và tập quán canh tác của bà con.

Ông Hoàng Văn Lập, Chủ tịch UBND xã Cư ELan cho biết: Từ năm 2009 xã đã triển khai nhân rộng diện tích quýt đường, toàn xã hiện đã có 77 hécta quýt ngọt. Hằng năm, xã mời cán bộ khuyến nông huyện về hướng dẫn kỹ thuật và thường xuyên mở các lớp khuyến nông hỗ trợ nông dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá