Lạm phát 2013 có thể tới 10%

TP - Đó là nhận định của TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách ĐH Kinh tế, ĐHQGHN, tại hội thảo do cơ quan này tổ chức sáng qua, 30-1.

> ‘Ghế’ Thống đốc mỗi lúc một nóng
> Chứng khoán & BĐS: Cặp đôi không song hành

Theo TS Nguyễn Đức Thành, lạm phát năm 2013 khó thấp hơn mục tiêu 6%, thậm chí có thể tăng lên 10%. Lý do được TS Nguyễn Đức Thành đưa ra do năm 2013 chịu hậu quả của điều chỉnh giá điện, giá dịch vụ y tế từ năm 2012, lại thêm việc tăng lương tối thiểu giữa năm 2013.

“Ngay tháng 1 lạm phát đã tăng 1,25%, loại đi yếu tố tăng giá do một số địa phương tăng phí bệnh viện 0,44%, thì lạm phát vẫn là 0,81%. Nhiều năm trở lại đây, không có năm nào lạm phát tháng trước Tết Nguyên đán dưới 1%. Tổng cầu năm 2013 tiếp tục suy giảm khi tổng đầu tư toàn xã hội giảm tính theo tỉ trọng GDP, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc cắt giảm đầu tư công, tăng trưởng tín dụng thấp. Các thành phần khác như chi tiêu hộ gia đình, hiện nay thu nhập của người dân không được cải thiện khiến sức mua giảm. Trong khi nếu bội chi không giảm, thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho nền kinh tế và tăng gánh nặng nợ công”, ông Thành phân tích.

Ông Nguyễn Đức Thành đề xuất: “Để đạt được mục tiêu lạm phát 6% ngoài việc tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ thận trọng, Chính phủ cần tiếp tục điều hành đồng bộ các chính sách khác như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, dịch vụ công… nhằm kiểm soát lạm phát vững chắc trong năm 2013.

Vì thế các biện pháp hành chính vẫn sẽ chiếm ưu thế so với các biện pháp mang tính thị trường. Với kỳ vọng lạm phát cao như vậy cần thận trọng với những ý định cố gắng hạ trần lãi suất huy động năm 2013”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá