Lạm phát ở Mỹ, doanh nghiệp châu Âu mất 230 tỷ USD

Đó là số tiền mà các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở châu Âu mất trong vòng vỏn vẹn 1 ngày và nguyên nhân chỉ vì lạm phát tại Mỹ tăng.

Bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán Anh - một trong các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở châu Âu
300 công ty hàng đầu châu Âu chịu hậu quả lớn từ việc sút giảm giá cổ phiếu trầm trọng nhất kể từ 3 tháng qua sau khi kết thúc phiên giao dịch chiều tối ngày 17/5 do lạm phát của Mỹ tăng, dẫn tới khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ lại tăng lãi suất. Mới đây nhất, vì lo ngại lạm phát, Fed đã tăng lãi suất cơ bản tiền gửi ngắn hạn USD thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 5%/năm.

Chỉ số FTSE trên sàn giao dịch chứng khoán Anh giảm 2,8%, cụ thể là giảm 38 điểm, xuống còn 1.310,01 điểm, mức thấp nhất kể từ 8-2-2006. Chỉ số DAX trên sàn giao dịch chứng khoán Đức cũng giảm 3,4% và chỉ số CAC 40 trên sàn giao dịch chứng khoán Pháp giảm 3,2%.

Nguyên nhân là báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này vừa tăng 0,6% trong tháng 4 vừa qua, cao hơn dự đoán trước đó.

Với đà tăng lạm phát như vậy, rất có thể Fed sẽ lại tăng lãi suất một số lần nữa, qua đó nâng giá trị đồng USD, khiến các nhà đầu tư có thể tập trung vào đồng USD thay vì các cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu của các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở châu Âu.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng