Lạm phát và những câu hỏi

TP - Xăng và than đã tăng giá, giá điện sắp tăng, nước sinh hoạt ở một số tỉnh thành cũng nhích lên… hàng loạt mặt hàng thiết yếu đua nhau tăng giá cộng với việc nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, ăn uống vẫn chưa chịu hạ sau Tết đang tác động ngày càng lớn đến cuộc sống người dân và sức ép lạm phát ngày càng đè nặng…

Có thể các bộ, ngành cùng nhiều doanh nghiệp lớn đã cân nhắc và có lý do riêng để biện minh cho việc tăng giá nhiều mặt hàng nhưng với hàng triệu người dân thì họ vẫn chưa tìm ra khoản thu thêm nào để bù đắp.

Xăng, điện và than tăng giá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những đối tượng cần dùng hàng ngày mà đang là đà để không ít mặt hàng khác lên giá theo.

Giá điện tăng chắc chắn chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm sẽ không chịu đứng yên; giá xăng nhảy sẽ khó giữ giá cước vận tải, vé tàu xe yên vị; và nhiều mặt hàng khác cũng chẳng chịu đứng nhìn mà không tăng giá…

Ngay trước Tết không ít quan chức cấp cao đăng đàn trấn an lạm phát sẽ được kiềm chế dưới 7% trong năm 2010 và cho dù tăng lương, tăng giá một số mặt hàng thì tình hình không đáng lo ngại! Nhưng ngay từ bây giờ, hàng triệu gia đình sẽ phải móc hầu bao chi thêm cho các mặt hàng thiết yếu mà vẫn nơm nớp lo ngại lạm phát.

Đã có quá nhiều những tuyên bố và dự đoán lạc quan cho năm Canh Dần, nhưng đó vẫn là chuyện của tương lai với nhiều biến động khó lường. Còn thực tế thì người dân đã chạm tay vào lạm phát với việc tăng giá khá nhiều mặt hàng thiết yếu cùng thời điểm.

Chỉ số giá tiêu dùng hai tháng đầu năm 2010 tại TP HCM có mức tăng 2,97% và tăng 9,45% so với cách đây 1 năm là dẫn chứng sống động nhất cho thực trạng đáng lo ngại trên.

Điều mà người dân cần lúc này không phải là những lời trấn an có tính nhất thời và ít ổn định mà họ cần nhiều biện pháp khả thi, thuyết phục hơn. Họ chờ đợi bởi nếu tìm ra câu trả lời, chẩn bệnh lạm phát đúng để có những liều thuốc thích hợp với những nỗ lực và trách nhiệm cao nhất thì dù có cùng chia sẻ với Nhà nước, doanh nghiệp độc quyền, người dân vẫn dễ an lòng hơn.

Có lẽ đó là những đòi hỏi xác đáng và cấp thiết trong lúc quá nhiều người đang phải hứng chịu những đợt tăng giá đang ào ạt tới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá