Làm rõ chế tài, trách nhiệm ngân hàng bảo lãnh nợ thuế cho công ty vàng

TP - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam. Ngoài các vấn đề phát triển kinh tế, phòng chống tội phạm, tham nhũng…, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc xử lý vấn đề nợ thuế của hai Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đến ngày 31/5/2016 tổng tiền nợ thuế của hai Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Cty vàng Bồng Miêu) và Cty TNHH Vàng Phước Sơn (gọi tắt là Cty vàng Phước Sơn) là trên 430,7 tỷ đồng.

Đối với Cty vàng Bồng Miêu, thời hạn hoạt động của dự án vàng Bồng Miêu theo các giấy chứng nhận đầu tư và thời hạn cấp phép khai thác khoáng sản đã hết hạn từ ngày 5/3/2016. Tổng cục Địa chất khoáng sản đã có công văn phúc đáp đề nghị gia hạn giấy phép của Cty vàng Bồng Miêu là không có cơ sở để xem xét gia hạn…

Đối với Cty vàng Phước Sơn, theo báo cáo từ tháng 1/2016 đến nay công ty chuẩn bị cho công tác tái hoạt động sản xuất theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dự kiến tháng 8/2016 sẽ chính thức đưa nhà máy vào sản xuất lại. Hiện, Ngân hàng Thương mại CP Việt Á nhận bảo lãnh trả nợ trong 12 tháng kể từ ngày 15/8/2016.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đối với hai công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn cần có động thái của nhà nước đề nghị kiên quyết xử lý. Cụ thể, yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, xin lại giấy phép mới được hoạt động. Đặc biệt, phải cam kết đảm bảo tuyệt đối về môi trường.

Về vấn đề ngân hàng đứng ra bảo lãnh trả nợ cho công ty thì phải chịu hết nghĩa vụ của người bảo lãnh, chứ không chỉ là giấy tờ hay nói chung chung. Xác định rõ chế tài thực hiện, trách nhiệm cũng như thời hạn thực hiện và các thủ tục đúng như quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá