Làm rõ hơn những phát sinh

TP - Thực hiện Luật Thuế Thu nhập Cá nhân Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư làm rõ và điều chỉnh một số vướng mắc như vấn đề người phụ thuộc, các khoản không phải nộp thuế, v.v…

Khi giảm trừ gia cảnh, ngoài bố mẹ bên vợ chồng, con cái, anh chị em ruột, ông bà nội, ngoại… có hai đối tượng phụ thuộc nay được tính thêm cho đối tượng chịu thuế là mẹ kế và  bố dượng.

Điều kiện tính cũng tương đồng như các đối tượng khác, là ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động nhưng bị tàn tật; không có thu nhập hoặc thu nhập không vượt quá 500 ngàn đồng/tháng. Những giấy tờ cần chứng minh là bản sao giấy khai sinh của người nộp thuế và bản sao giấy chứng nhận kết hôn chứng minh là mẹ kế bố dượng…

Thông tư 62 (thay Thông tư 84 cũ), trường hợp người phụ thuộc có cùng hộ khẩu với người nộp thuế thì không cần xác nhận của UBND cấp xã mà chỉ cần bản sao; trường hợp người phụ thuộc không sống cùng thì người nộp thuế phải trực tiếp kê khai và đề nghị UBND cấp xã nơi người phụ thuộc sinh sống xác nhận đang sống tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng.

Trường hợp người tàn tật không có khả năng lao động nhưng không có xác nhận của cơ quan y tế thì đối tượng tự khai và đề nghị UBND xã nơi người phụ thuộc sinh sống xác nhận cụ thể.

Ví như, người đó bị cụt tay, mù mắt, thiểu năng trí tuệ hoặc nhiễm chất độc da cam… Trường hợp với những bệnh như: AIDS, ung thư, suy thận mãn chỉ cần có bệnh án của cơ quan y tế cấp huyện trở lên thay vì lấy xác nhận…

Khoản nào không phải chịu thuế?

Theo Bộ Tài chính, một số khoản thu nhập được loại khỏi thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công. Đó là trợ cấp chuyển vùng, tiền mua vé máy bay khứ hồi do đơn vị sử dụng lao động chi trả cho lao động là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam về phép, tiền học phí  cho con tại Việt Nam, khoản tiền thuê nhà, các khoản chi dịch vụ khác…, các khoản chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục, ăn giữa ca cũng không tính vào thu nhập chịu thuế.

Với trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc nhận cổ phiếu thưởng, họ sẽ chưa phải nộp thuế TNCN khi chưa có hoạt động chuyển nhượng.

Trước thực tế thị trường chứng khoán sụt giảm khiến cổ phiếu chuyển nhượng thấp hơn mệnh giá, Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư cũng không phải nộp thuế.

Với cá nhân nhận cổ tức bằng tiền và ghi tăng vốn đầu tư nếu chuyển nhượng vốn thì phải khai và nộp thuế TNCN tương ứng với giá trị cổ tức được nhận ngay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá