Kết nối ngân hàng - Doanh nghiệp:

Làm thật, hiệu quả thật!

TP - “Sau 3 năm thực hiện đã có hơn 4.500 doanh nghiệp đã tiếp nhận được số vốn hơn 67.500 tỷ đồng. Đây là chương trình ký thật và làm thật, rất hiệu quả, không PR cho một tổ chức hay các nhân nào”- ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM nói tại tổng kết 3 năm chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp.

Đại diện DN và NH tại lễ ký kết.
Đại diện DN và NH tại lễ ký kết.

Kênh dẫn vốn thay tín dụng đen

Ông Nguyễn Thọ Truyền - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức cho biết: Năm 2013, quận Thủ Đức tổ chức chương trình kết nối NH-DN với sự hỗ trợ NHNN chi nhánh thành phố hcm đã đạt được một số kết quả bước đầu. Bước sang năm 2014, quận đã có sự chủ động tìm kiếm đối tượng, chủ động kết nối Doanh nghiệp - Ngân hàng. Cách thức thực hiện thông qua nhiều  phiếu thăm dò khảo sát đến từng doanh nghiệp trên địa bàn, trang web quận Thủ Đức dùng để thông tin kết nối doanh nghiệp. Ủy ban quận cũng chỉ đạo đối với 12 phường trong việc gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp nắm được nhu cầu vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp, tổng hợp danh sách báo cáo cho ủy ban quận và Quân có thông tin cho các ngân hàng để ngân hàng nắm được; lập danh sách các doanh nghiệp trên địa bàn: có khoảng 5.000 doanh nghiệp, 18.000 hộ kinh doanh chuyển tải đến NH. Trên cơ sở đó, NH có thể tìm hiểu nhu cầu vay vốn, mặt khác, phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp với câu lạc bộ nữ doanh nhân của quận.

“Chúng tôi đã tổ chức 4 lần kí kết năm 2014 trong đó: 84 doanh nghiệp và 8 hộ kinh doanh với tổng số 1.647 tỷ đồng, trong thời gian tới chúng tôi hy vọng các đơn vị ngân hàng tiếp tục có sự phối hợp với quận.Các kết quả đạt được trong năm 2014 là cơ sở triển khai nắm bắt các đối tượng có nhu cầu vay vốn, mở rộng thêm đến đối tượng hộ cho thuê nhà trọ.Tôi mong muốn các bên liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho họ”- ông Truyền cho biết.

Ông Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND quận 8 cho hay quận 8 có cách thức triển khai giống như quận Thủ Đức, tuy nhiên trong cách làm thấy rằng tổng số được giải ngân so với nhu cầu không thật sự là nhiều. “Chúng tôi nhìn ở một góc độ khác, đây là một kênh tham chiếu về mặt chính sách để địa phương có thể tham gia một cách trực tiếp, từ đó, điều chỉnh năm 2014 ổn định hơn năm trước - ông Vũ nói. Cụ thể hơn, quận 8 có chợ đầu mối Bình Điền, có khoảng trên 1.000 tiểu thương đang kinh doanh, chúng tôi thấy với điều kiện xuất phát từ quận nông nghiệp, tín dụng ngoài hệ thống hay còn gọi là tín dụng đen đã len lỏi trong đời sống và hoạt động kinh doanh, nên chúng tôi tiếp cận và tập trung vào giải ngân cho hộ kinh doanh nhỏ. Kết quả trong năm 2014 tuy chỉ  có 198 tỷ nhưng đã có  1.383 doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay ưu đãi, đây là một kênh dẫn vốn mới đến doanh nghiệp.

Nói thật, làm thật

“Chương trình kết nối NH-DN là chương trình tâm huyết do UBND thành phố HCM chủ trì với sự tham gia của các cấp chính quyền, hệ thống NH và DN. Vietinbank đã tham gia chương trình từ rất sớm. Riêng 2014, Vietinbank đã đăng kí tổng dư nợ cho vay của chương trình là 18.000 tỷ. Sau 12 tháng triển khai, tổng doanh số giải ngân là trên 38 nghìn tỷ, dư nợ tín dụng đến thời điểm hiện tài là 20.200 tỷ.  Điểm thành công của Vietinbank đó là không có nợ xấu đối với hoạt động cho vay trong chương trình kết nối NH-DN”-  ông Nguyễn Hoàng Dũng - Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Ông Dũng cho biết: Năm 2015, Vietinbank đăng kí gói 40.000 tỷ tham gia chương trình kết nối NH-DN, trong đó nghiên cứu giảm lãi suất trung dài hạn 1-2% so với mặt bằng chung.

Với kinh nghiệm  năm thứ 3 liên tiếp Sacombank tham gia chương trình kết nối, ông Nguyễn Minh Tâm -  Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Sacombank cho hay NH duy trì thường xuyên hoạt động gắn kết với tiểu thương, xây dựng gói ưu đãi với tiểu thương hộ kinh doanh, cơ sở hàng cung ứng dịp Tết Nguyên đán.  Bên cạnh hoạt động kết nối, Sacombank tiếp tục thực hiện tổ chức đào tạo tiểu thương, ban quản lý chợ để phổ biến kiến thức thương mại, pháp luật. Trong năm tới theo ông Tâm, Sacombank sẽ phổ biến kiến thức về giao dịch thương mại điện tử, để các doanh nghiệp kết nối và tham gia bình ổn, và thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, cam kết thực hiện trên các địa phương mà Sacombank có mặt.

Sau 3 năm thực hiện đã có hơn 4.500 doanh nghiệp đã tiếp nhận được số vốn hơn 67.500 tỷ đồng. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh: Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM khẳng định: “Đây là chương trình ký thật và làm thật, và làm rất hiệu quả, không PR một tổ chức hay cá nhân nào.Các DN vay và sử dụng đồng vốn đúng mục đích, và các NH giải ngân đúng như cam kết của mình. Đến giờ phút này chưa có nợ quá hạn nào”.

Phát biểu tại buổi tổng kết, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố HCM chia sẻ: Tôi nhớ buổi tổng kết trước, Thống đốc Nguyễn Văn Bình có tham dự. Phải nói rằng tôi  rất xúc động. Trong Hội nghị anh em cũng cảm nhận được tình cảm của Thống đốc đối với Chương trình kết nối trên địa bàn thành phố. Lúc đó chúng tôi có báo cáo riêng chương trình bình ổn và các TCTD có tham gia với lãi suất rất phù hợp nhưng anh Bình có đặt vấn đề là đề nghị năm 2014 phải giảm ít nhất 0,5% trên lãi suất đã triển khai năm 2013.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá