Làm thế nào để phát hiện tiền euro giả?

Ngày càng có nhiều người sở hữu đồng euro (EUR) và kèm theo đó cũng đã xuất hiện tiền giả. Tiền euro loại mệnh giá nào bị làm giả nhiều và cách nào để phát hiện?

Mới đây, một chủ tiệm vàng tại Q.Bình Tân (TPHCM) đã phát hiện một người đem tờ 200 euro giả đổi lấy tiền thật.

Ông Đào Hồng Châu - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (VN Eximbank) - trả lời:

Tại VN, thời gian qua NH đã phát hiện được tiền euro giả ở các mệnh giá từ 50 - 500 euro, trong đó phổ biến là tờ 50 euro. Thật ra vài năm trước cũng đã phát hiện tờ 200 euro giả nhưng bẵng đi một thời gian nay mới xuất hiện lại.

Trước đây còn xuất hiện tờ 500 euro giả nhưng loại này dễ bị phát hiện vì giá trị tờ tiền quá lớn, tương đương gần 10 triệu đồng nên hầu hết các điểm thu đổi ngoại tệ, người mua đều kiểm tra rất kỹ.

Tuy nhiên, người đang sở hữu euro không nên lo lắng vì số lượng tiền giả không nhiều và trình độ làm giả tiền euro còn khá xoàng nên dễ bị phát hiện.

Tiền euro được làm bằng chất liệu cotton nhưng được trang bị nhiều kỹ thuật bảo an cao cấp, tinh vi nên rất khó làm giả... như thật.

Nếu đánh giá về trình độ làm giả theo bốn cấp độ thì tờ 50 euro giả đã phát hiện ở VN chỉ được xếp ở hạng thấp nhất là “xấu”, tờ 100 euro chỉ ở mức “bình thường”.

Chưa có tờ euro giả nào có trình độ làm giả được xếp hạng “giả đẹp” (tức gần giống như thật về mặt hình thức nhưng cũng dễ phát hiện do chưa tinh vi) và “siêu giả” (gần như thật, chỉ người có nghề mới phát hiện được).

Kinh nghiệm thực tế cho thấy tiền euro giả chỉ được lưu hành ở những vùng xa, các cửa hàng vàng nhỏ.

Ông có thể chỉ ra vài đặc điểm để phân biệt tiền 50 euro giả?

Hầu hết các kỹ thuật bảo an trên tờ tiền 50 euro giả đều không đạt được như tờ tiền thật. Chẳng hạn như con số 50 trên tờ tiền thật được thiết kế một nửa hiện, nửa còn lại mờ và chỉ hiện lên rõ khi đưa vào soi dưới đèn cực tím, hoặc tem bảo an sẽ đổi màu khi soi dưới đèn cực tím..., trong khi tiền giả khi soi dưới đèn cực tím thì nửa ẩn không hiện lên, tem bảo an không đổi màu...

Chưa kể màu sắc của tờ tiền giả cũng không đạt được như tờ tiền thật. Một đặc điểm cần lưu ý đó là hầu hết tờ tiền giả đều được làm cho cũ đi để dễ đánh lừa người sử dụng vì tiền giả còn mới sẽ dễ bị phát hiện hơn. 

Tiền euro giả có ở nhiều loại mệnh giá, vậy theo ông, người sở hữu đồng euro nên làm cách nào để yên tâm đó là tiền thật?

Cách mà nhiều người sở hữu ngoại tệ thường làm để đảm bảo rằng tiền của mình là tiền thật, đó là đem tiền gửi vào NH. Thông qua nghiệp vụ gửi tiền, NH sẽ kiểm tra các đồng tiền mà khách đã gửi vào.

Theo T.TU
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá