“Làm vườn” trong bình thủy tinh

TP - Những ngọn cây non bé xíu sau ngôi nhà xinh xắn, một bãi cát xanh ngắt, đàn gà con kéo nhau tìm mồi… Tất cả đều được “sắp đặt” trong chiếc bình thủy tinh trong suốt. Đó chính là terrarium - thú chơi đang thu hút giới văn phòng thời gian gần đây.

Giới trẻ thích thú với thú chơi mới.
Giới trẻ thích thú với thú chơi mới.

Một buổi sáng cuối tuần, tại cửa hàng Aqua Garden (141 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TPHCM) có khá đông học viên nữ đến tham gia lớp terrarium. Chị Nguyễn Huỳnh Hạnh Uyên - quản lý cửa hàng Aqua Garden cẩn thận xúc từng muỗng sỏi nhuyễn cho vào đáy bình, sau đó rải tiếp lớp mùn giữ ẩm và một lớp cát xanh lên bề mặt, cố tình tạo độ dốc lượn lên xuống như cát trên bãi biển. Sau đó, chị dùng chiếc nhíp dài gắp một cây không khí đặt vào bình, kèm theo vài mẩu cây khô, túm rêu nhỏ giả làm cây bụi, cuối cùng là điểm xuyết một con ốc nhỏ nằm trên cát. Học viên ồ lên thích thú khi thấy chỉ cần thay sắp xếp, thay đổi vị trí một chút là có ngay một phong cảnh khác.

Chị Nguyễn Thị Mai Hoa (nhân viên ngân hàng Q.3, TPHCM) vừa thực hành, vừa nói: “Mình thích trồng cây nhưng nhà cửa chật chội, niềm yêu thích đành gác lại. Tình cờ biết được phương pháp terrarium nên tìm nơi học ngay. Đây là thú chơi giúp thư giãn và đầy sáng tạo với yêu cây cỏ”.

Terrarium là nghệ thuật sinh thái mini, gồm cây cảnh nhỏ cùng nhiều phụ kiện như sỏi, rêu, vỏ ốc đặt trong lọ thủy tinh mở. Terrarium được chia thành ba loại chính. Đơn giản nhất là vườn khô không đất, không cần tưới, cây sống bằng không khí. Tiếp đến là vườn mở có đất nuôi cây và kỹ thuật khó nhất là vườn khép kín, đòi hỏi người làm phải thông hiểu, biết lựa chọn các nguyên vật liệu đảm bảo cây có đầy đủ chất dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng và cả nước để tự tồn tại.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, rất nhiều tiệm bán cây cảnh trên các tuyến đường Bình Long (Q. Bình Tân), Trường Sơn (Q. Tân Bình)… đều nhập về mặt hàng. Tại shop Cây không khí trên đường Thành Thái (Q.10), những vườn cây trong bình thủy tinh được bày kín diện tích cửa hàng với nhiều kiểu dáng bình, từ bình tròn, bình xoắn ốc đến bình giọt nước, bình bóng đèn và đủ loại tiểu cảnh. Mức giá ở đây dao động từ 150.000 đồng đến 1 triệu đồng, thậm chí cao hơn nếu khách có nhu cầu đặc biệt.

Chủ hàng cho biết: “Thời gian gần đây, nhiều người bắt đầu chú ý và đặt mua cây terrarium liên tục trên mạng, tôi làm cả ngày có khi vẫn không kịp để giao hàng. Loại hình này được ưa chuộng vì cây dễ sống, không cần chăm sóc, cắt tỉa nhiều, không tốn quá nhiều diện tích trong văn phòng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá