Lan Đà Lạt chưng Tết giá hàng triệu đồng mỗi cành

TPO - Dù cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và bất chấp lan Trung Quốc xâm nhập thị trường, hoa lan thương hiệu Đà Lạt vẫn giữ vững vị trí số một, nhiều loại lan mới được khách hàng săn lùng.

Thuyền hoa hồ điệp.
Thuyền hoa hồ điệp.

Tết năm nay, các làng hoa nổi tiếng của Đà lạt Hà Đông, Đa Thiện và một số nghệ nhân ở Đà Lạt trình làng những loài lan giống mới tuyệt đẹp như vàng chanh, tuyết nhung, xanh ngọc nữ… sang trọng, lạ mắt với giá từ 800 ngàn đến cả triệu đồng/cành.

Lan Đà Lạt chưng Tết giá hàng triệu đồng mỗi cành - ảnh 1 Ông Quỳnh bên cành lan xanh kim cương.

Đặc biệt nghệ nhân Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn lan Anh Quỳnh (phường 8, Đà Lạt) có lan xanh kim cương tuyệt đẹp. Lưỡi hoa như da beo, môi màu nâu đỏ hài hòa với những cánh hoa đày dặn màu xanh ngã vàng sang trọng. Đây là năm đầu tiên xanh kim cương nở hoa trong khu vườn có tới 15.000 chậu lan của ông Quỳnh. Ông thử ra giá 1,5 triệu đồng/cành là có người tậu ngay.

Lan Đà Lạt chưng Tết giá hàng triệu đồng mỗi cành - ảnh 2

Vườn địa lan ông Quỳnh nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Lan vàng Newzealand, vàng SJC, vàng hoàng hậu, xanh hoàng hậu, xanh 207… vẫn được ưa chuộng dẫu giá khá cao từ 700-800 ngàn đồng/cành. Kế đến là cam lửa, vầng trăng, vàng mít, xanh bơ... giá 450 – 500 ngàn đồng/cành. Những loại lan khác giá từ 200-300 ngàn đồng/cành.

Ông Quỳnh cho biết, không ít khách hàng đề nghị ghép từ 10-20 cành, thậm chí 30 cành trong một chậu nên giá một chậu lan có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Lan Đà Lạt chưng Tết giá hàng triệu đồng mỗi cành - ảnh 3 Hồ điệp ở vườn lan Sang Còi.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang đồng thời là chủ vườn lan Sang Còi cho biết, Tết này, Đà Lạt có nhiều giống hồ điệp mới nhập từ châu Âu, châu Á nên thị trường rất sôi động về chủng loại hoa và giá bán. Màu sắc cũng rất phong phú với vài chục màu khác nhau. Có những loại đượm hương hoặc phối màu rất đẹp như trầm hương, cat lucky...

Lan hồ điệp trồng trong chậu tươi, khỏe và bền hơn hoa cắt cành, thời gian chưng kéo dài từ 1 - 2 tháng nên được ưa chuộng. Giá bán lẻ lan hồ điệp loại 1 (cành dài, nhiều tai) từ 300 – 400 ngàn/cành, loại 2 từ 200.000-250.000 đồng/cành.

Khách hàng đặt mua 10 thuyền và chậu hoa cực lớn, mỗi chậu có giá lên tới 70-80 triệu đồng vì ghép trên dưới 100 cành. Vườn Sang Còi còn ghép hơn có 10 chậu hoa khá lớn với giá vài ba chục triệu mỗi chậu. Không ít những chậu lan ghép giá từ 3-7 triệu đồng. Còn lại là loại chậu nhỏ giá vài trăm ngàn/chậu.

Còn hơn 1 tuần nữa mới đến Tết nhưng hàng ngàn chậu lan hồ điệp của trang trại Sang Còi đã bán hết veo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng