Lần đầu tiên xuất khẩu dệt may vượt dầu thô

TPO - Theo Vụ KH&ĐT, Bộ Thương mại, xuất khẩu các mặt hàng chủ lực tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2007. Đáng chú ý, lần đầu tiên trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vượt xuất khẩu dầu thô

Trong tháng 1, lần đầu tiên likim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vượt xuất khẩu dầu thô. Ảnh minh họa

Theo Bộ Thương mại bình quân hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,38 tỷ USD/tháng, riêng tháng 1 đạt 3,76 tỷ USD. Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu trong từng tháng và 2 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2006 đều đạt trên 20%.

Trong số các mặt hàng chủ lực, hàng dệt may tăng trưởng mạnh trong hai tháng đầu năm với kim ngạch là 1,016 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2006. Hoa Kỳ và EU là hai thị trường dẫn đầu kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam với tốc độ tăng trong tháng 1 vào thị trường Hoa Kỳ là 38%, vào thị trường EU giảm nhẹ 2,5%, các thị trường khác tăng trưởng khá.

Đáng chú ý, lần đầu tiên từ trước tới nay, trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dệt may đã vượt qua kim ngạch xuất khẩu dầu thô, đứng đầu trong số các mặt hàng XK chủ lực của nước ta.

Trong hai tháng đầu năm 2007, hàng giày dép đạt kim ngạch xuất khẩu 660 triệu USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước. EU tiếp tục là thị trường lớn nhất với kim ngạch nhập khẩu tháng 1/2007 là 215 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2006. Tiếp theo là thị trường Hoa Kỳ với kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1/2007 là 77 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2006.

Nhóm hàng linh kiện điện tử và máy tính, sản phẩm gỗ, sản phẩm nhựa, dây điện và cáp điện… cũng có tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu cao.

Đối với mặt hàng cà phê, trong hai tháng đầu năm 2007, kim ngạch xuất khẩu đạt 565 triệu USD, tăng 149% về lượng và 223% về giá trị so với cùng kỳ năm trước nhờ cà phê vào vụ thu hoạch và giá xuất khẩu tăng mạnh (đạt bình quân 1.434 USD/tấn). Các thị trường nhập khẩu lớn nhất là Hoa Kỳ, Đức, Thụy Sĩ đều đạt tốc độ tăng trưởng khá.

Mặt hàng cao su tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng khá về kim ngạch xuất khẩu và lượng xuất khẩu. Giá thị trường thế giới của mặt hàng này tiếp tục đứng ở mức cao và tăng nhẹ. Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia nhập khẩu cao su tự nhiên nhiều nhất của nước ta.

Cũng theo đánh giá của Bộ Thương mại, trong hai tháng đầu năm hầu hết các mặt hàng chủ lực đều tăng mạnh cả về giá trị và lượng xuất khẩu trừ gạo và dầu thô. Tuy nhiên, dự kiến xuất khẩu gạo sẽ tăng trở lại trong những tháng tới, trong khi đó xuất khẩu dầu thô tiếp tục gặp thuận lợi trong những tháng tới dù lượng xuất khẩu giảm do giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng trở lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng