Làn sóng đầu tư mới đến từ Đông Bắc Á

TP - Sở Kế hoạch-Đầu tư TPHCM cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2006, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia có số dự án và vốn đầu tư lớn nhất trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố.

Dự án Trung tâm thương mại ở Kumho Asian Plaza ở trung tâm do tập đoàn Kumho Asian (Hàn Quốc) đang xây dựng
Cụ thể, Hàn Quốc 42 dự án (chưa kể các dự án đầu tư trong khu chế xuất), tổng vốn đầu tư trên 50 triệu USD; Nhật Bản 29 dự án, tổng vốn đầu tư xấp xỉ 25 triệu USD.

Đua tìm cơ hội

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa cho biết, ngày 20/11 tới, một đoàn DN Hàn Quốc gồm 62 doanh nhân hoạt động trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin, điện tử, thiết bị an ninh, phụ tùng xe, thiết bị và vật liệu xây dựng, đồ gia dụng, mỹ phẩm, dụng cụ y khoa… do Bộ Thương mại và Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại nước này (KOTRA) dẫn đầu sang thăm và tìm kiếm đối tác kinh doanh cũng như cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 20/11,  một đoàn gồm 20 DN hàng đầu Nhật Bản sẽ tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe đến Việt Nam. Hiệp hội các tập đoàn kinh tế Nhật Bản (KEIDAREN) thừa nhận đây là lần đầu tiên KEIDAREN cử đoàn đi cùng theo yêu cầu của Thủ tướng.

Điều đó cho thấy, hơn bao giờ hết, Nhật Bản đang rất chú trọng và tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Dẫn đầu đoàn DN Nhật Bản đến Việt Nam lần này là ông Mutarai Fujio, Chủ tịch tập đoàn Canon. Tổng vốn đầu tư của Canon tại Việt Nam đã đạt 260 triệu USD. Hiện tập đoàn này đang tiếp tục đầu tư và dự định nâng tổng vốn đầu tư lên 370 triệu USD vào cuối năm 2007. 

Theo ông Mike Asao- Trưởng đại diện của Canon tại Việt Nam, Canon chọn Việt Nam làm trọng tâm phát triển trong thời gian tới. Sự ổn định về chính trị và tốc độ tăng trưởng cao là nhân tố tích cực thúc đẩy các Cty Nhật Bản nói chung và Canon nói riêng ngày càng mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Ông Lương Văn Lý- Phó GĐ Sở Kế hoạch- Đầu tư TPHCM cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi tiếp không dưới 3 đoàn nhà đầu tư đến tìm hiểu thông tin, đặc biệt thông tin về các dự án tiềm năng như kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, dịch vụ tài chính ngân hàng...”.

Nhắm đến việc đầu tư hạ tầng, bất động sản

Tập đoàn LG Engineering & Constrution (LG EC - Hàn Quốc) đang có kế hoạch và đàm phán với chính quyền TPHCM về việc xây dựng một khu đô thị mới rộng 360 ha tại huyện Nhà Bè và một số dự án bất động sản khác.

Theo Sở kế hoạch-Đầu tư thành phố, Cty này dự kiến sẽ xây dựng 14 km đường cao tốc Tân Sơn Nhất- Bình Lợi với tổng kinh phí đầu tư trên 310 triệu USD.

LG EC là một trong số rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đang nhắm đến thị trường bất động sản và đầu tư hạ tầng cơ sở tại Việt Nam. Mới đây, 5 Cty Hàn Quốc đã được cấp phép đầu tư 314 triệu USD cho dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội).

Dự kiến vào cuối năm nay, Daewon- một trong 5 nhà đầu tư dự án Tây Hồ Tây- sẽ khởi công xây dựng dự án 400 căn hộ với vốn đầu tư (giai đoạn 1) 20-25 triệu USD.

Dự án này là bước tiếp theo trong kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam của Daewon. Trước đó, Cty này đã liên doanh với một công ty phát triển nhà tại thành phố xây dựng khu căn hộ cao cấp Cantavil với kinh phí đầu tư 20,5 triệu USD.

Ngoài ra, Deawon cũng đang xúc tiến một dự án căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng với quy mô xây dựng 1.200 căn hộ, văn phòng trên diện tích 4,3 ha, tổng vốn đầu tư 80 triệu USD. Theo ông Yunam Howang- GĐ khu vực hải ngoại của Daewon, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc khác cũng đang nhắm đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Lương Văn Lý cũng cho biết, có nhiều dự án đầu tư đang trong giai đoạn đàm phán. Các dự án lớn đang đàm phán đều là những dự án về kết cấu hạ tầng như vận chuyển hành khách công cộng, cầu đường, khu đô thị mới...

Xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm trong việc kêu gọi đầu tư. Bộ Kế hoạch- Đầu tư đã gửi tới các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội xây dựng (CAK) Hàn Quốc danh mục dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía Hàn Quốc.

Theo một quan chức của Tổng hội xây dựng Việt Nam (VIFCEA), triển vọng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đã được khẳng định qua bản ghi nhớ được ký kết giữa CAK và VIFEA.

Theo đó, các cuộc gặp gỡ tiếp xúc tìm cơ hội hợp tác giữa DN Việt-Hàn sẽ được đẩy mạnh trong năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá