Làn sóng đầu tư mới từ châu Âu

Theo bà Phan Thúy Thanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ và Luxemburg, đồng thời là Trưởng đại diện của Việt Nam tại EC, một làn sóng đầu tư mới từ châu Âu vào Việt Nam đang được nhắc đến, với rất nhiều động thái tích cực.

Các doanh nghiệp châu Âu đang nhìn Việt Nam với nhiều lợi thế về địa - chính trị và đặc biệt là sự an tâm để đầu tư.

Đặc biệt, động thái này đang rõ dần hơn khi Việt Nam và EU vừa chính thức kết thúc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO.

Thưa bà, nói về làn sóng đầu tư mới từ châu Âu vào Việt Nam vào thời điểm này có lạc quan quá không?

Tôi cho rằng, chúng ta hoàn toàn lạc quan về làn sóng đầu tư từ châu Âu vào Việt Nam. Có thể nói được điều đó, vì mối quan hệ chính trị giữa EU và Việt Nam, vì quyết tâm của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư châu Âu. Có thể nhận thấy động thái rất rõ khi nhìn vào 8 dự án về phân phối thì có 6 dự án của các nhà đầu tư châu Âu...

Hơn nữa, giữa EU và các nước ASEAN đang manh nha thỏa thuận thương mại tự do giữa hai khu vực. Trong khi đó, Việt Nam đang được nhìn nhận có vị thế rất quan trọng trong ASEAN. Nhiều nhà đầu tư Bỉ đã nói với tôi rằng, không có lý do gì họ không chọn Việt Nam là địa điểm để vào ASEAN.

Họ đều nhận thấy, các nhà đầu tư châu Âu đang nhận được những điều kiện tốt nhất khi đầu tư vào Việt Nam.

Nhưng thực tế thì dường như các nhà đầu tư Bỉ vẫn chưa có mặt nhiều ở Việt Nam như chúng ta mong muốn, thưa bà?

Đúng là các nhà đầu tư Bỉ đến Việt Nam chưa nhiều. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ vừa qua cũng đã nói rằng, bên cạnh mối quan hệ tốt đẹp về ngoại giao thì những tiềm năng kinh tế của hai bên chưa được khai thác tốt. Nhưng có thể nói, từ vài năm nay, các doanh nghiệp Bỉ đã quan tâm rất nhiều tới Việt Nam.

Hơn thế, tôi cũng muốn nói thêm rằng, đặc thù ở Bỉ là, những chính sách của Chính phủ liên bang, Chính phủ cộng đồng ngôn ngữ đều có thẩm quyền nhất định. Chúng ta phải biết để khai thác, để hiểu rằng, không phải các chương trình giao lưu doanh nghiệp, kinh tế do Liên bang tổ chức mới quan trọng. Cuộc giao lưu doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Bỉ mà tỉnh Đông Flanders tổ chức trong “Những ngày Việt Nam tại Bỉ” thực sự là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tới các vùng Flamand của Bỉ.

Để những cơ hội, những động thái đầu tư này trở thành các dự án cụ thể, theo bà, doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý những gì?

Trong bối cảnh hiện nay khi Việt Nam và EU đã kết thúc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO, cũng như những thương lượng về một hiệp định thương mại tự do giữa EU và ASEAN, ngay từ bây giờ, chúng ta phải tính đến việc tranh thủ như thế nào và lợi dụng như thế nào những mối quan hệ này.

Thực tế đó vừa mở ra cơ hội, đồng thời cũng tạo ra thách thức về thị trường, đặc biệt có thể nhạy cảm trong một số lĩnh vực như giao nhận, vận tải, chuyển phát, ngân hàng, phân phối.

Về xúc tiến thương mại và đầu tư, các chương trình cần phải làm liên tục, thường xuyên, chứ không thể ào ào rồi bỏ đấy. Điều này đòi hỏi những người làm xúc tiến phải dày công và chịu khó. Nhưng quan trọng là các doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động giới thiệu về mình. Các nhà đầu tư không thể chỉ trông chờ vào fax hay số điện thoại, mà họ cần những thông tin đầy đủ từ các trang web của doanh nghiệp.

Điều kiện cần đã có. Đó chính là việc các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu đã nhìn thấy, đã ghi nhận những thay đổi của chúng ta về chính sách, môi trường đầu tư. Họ đang nhìn Việt Nam với nhiều lợi thế về địa - chính trị và đặc biệt là sự an tâm để đầu tư.

Theo Đầu tư

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá