Làng tỷ phú

TP - Khắp làng, nhà cao tầng mọc san sát, đường bê – tông chạy tận cổng ngõ, thỉnh thoảng một vài chiếc xe hơi đời mới của người làng lượn qua. Từ mấy năm nay, làng Lưu Thượng (Phú Túc – Phú Xuyên – Hà Tây) được gọi là “làng tỷ phú”.

Từ quốc lộ 21B, con đường nhựa dẫn qua mấy cánh đồng lúa, chạy vào làng Lưu Thượng. Làng như một khu phố, tuy ít người nhưng nhà cửa bề thế, khang trang.

Hầu như nhà nào cũng có khu vực sản xuất, với từ vài đến vài chục lao động, làm hàng guột (cỏ tế) - mây - tre - đan xuất khẩu.

Các bậc cao niên trong làng nói: Từ 5 – 6 năm nay, vóc dáng làng thay đổi đến chóng mặt. San sát những  ngôi nhà cao tầng, riêng phần xây cũng đáng giá 400 – 500 triệu đồng mỗi ngôi.

Làng có hơn 300 hộ, hộ nào cũng có vài ba chiếc xe máy đắt tiền, nhiều hộ còn có ô tô… Bà chủ quán đầu làng giải thích: Có được thế này là nhờ guột - mây  - tre đang xuất khẩu cả đấy.

Ông Phạm Tuấn Đa -  Chủ tịch UBND xã Phú Túc- cho biết: Nghề chẻ cỏ tế (guột) làm rổ, rá, nong, nia… có ở Lưu Thượng đã mấy trăm năm, nhưng dân làng vẫn nghèo mãi cho đến cách đây gần 20 năm… Đặc biệt, từ 5 – 6 năm nay, khi người dân bắt đầu đẩy mạnh xuất khẩu hàng guột, mây tre đan, trên cơ sở đa dạng hóa và tăng độ tinh xảo của hàng hóa.

Nguyên liệu cho nghề này rất dồi dào, được mua về từ nhiều tỉnh miền Bắc và từ nước bạn Lào. Do chủ yếu làm thủ công nên không đòi hỏi đầu tư vốn quá nhiều. Một “đại gia” cho biết: Để mở một xưởng nhỏ sau khi thuê mặt bằng, cần bỏ ra vài trăm triệu đồng mua vật tư, thiết bị làm nhà kho… rồi từ đó từng bước đi lên – Tất nhiên càng trường vốn càng có cơ lên nhanh.

Vùng này nhân lực dồi dào. Riêng làng Lưu Thượng đã có thể huy động gần 1.700 trong tổng số hơn 7.000 người có khả năng lao động của Phú Túc. Đó là chưa kể số gom được từ các xã, huyện gần  kề, khoảng 16.000 lao động. Hàng sản xuất tại Lưu Thượng được các doanh nghiệp tại Lưu Thượng thu gom, xuất đi khoảng 20 nước (có cả Mỹ, Nhật, Canada, Úc). Sản phẩm “ra lò” đến đâu tiêu thụ hết ngay đến đó.

Phơi khô hàng chuẩn bị xuất xưởng ở doanh nghiệp Phú Thượng
Các “đại gia” trẻ tuổi

Họ đều từ nông dân chân đất mà lên. Học xong PTTH, Trần Xuân Yên đi nghĩa vụ quân sự. Được mở rộng tầm hiểu biết, Yên ngày càng cảm nhận được thế mạnh truyền thống làng nghề của mình.

Trong gia đình Yên, từ trước đời ông nội đã có nghề chẻ guột làm thúng, mủng, nong, nia… Xuất ngũ, Yên về đan hàng cho một ông chủ trong làng. Nhờ khéo tay, chăm chỉ, chỉ ít lâu sau Yên đã thạo nghề rồi tiến tới mở doanh nghiệp riêng.

Sản phẩm từ xưởng yên - Ngân (Ngân là tên vợ anh) được đưa đi chào tại nhiều chợ, khu du lịch, nhiều Cty thương mại trong ngoài nước, nhiều Việt kiều về thăm quê…

Sản phẩm guột mây tre đan của doanh nghiệp Yên Ngân (từ đầu năm 2005 đến nay là Cty Nhật Anh) được khách hàng Nhật, Mỹ, Úc… ham chuộng, bởi chủng loại phong phú, giá cả phải chăng. Chưa nhiều người ngoài làng Lưu Thượng biết: Nhà doanh nghiệp thuộc loại trẻ nhất mà tiềm lực vật chất thuộc loại mạnh nhất  làng tỷ phú này trước đây vài năm còn là anh “vô danh tiểu tốt”.

Cty Nhật Anh hiện có hơn 40 lao động thường trực, chưa kể số lao động vệ tinh hơn ngàn người, hầu hết tuổi 18 – 35, thu nhập từ 600 nghìn đến 2 triệu đồng/người/tháng.

Hơn chục năm trước, Giám đốc  Cty Phú Ngọc bây giờ chỉ quẩn quanh với luống cày, máng lợn, kiếm sống qua ngày. Nay, xưởng của anh có gần trăm thợ lành nghề. Sáng sáng, việc của Ngọc là chỉ đạo kiểm tra sản phẩm, mở các website tìm thông tin thị trường.

Như Trần Xuân Yên và gần 20 chủ doanh nghiệp khác ở Lưu Thượng, tuần nào cũng có một vài lần Ngọc phóng ô tô đời mới đi liên hệ với đối tác ở Hà Nội, Hải Phòng… Liên kết với một thầy giáo cũ,  nay đang là chủ một doanh nghiệp khác cũng có tên ở làng này, Cty Phú Ngọc tuyên bố đủ sức cạnh tranh với các đồng nghiệp “có máu mặt” ở Thủ đô.

Đến trụ sở doanh nghiệp Vững Sỹ (một căn nhà cao tầng to vật), khách không mấy khi gặp được ông chủ này. Nắm trong tay 3 chiếc xe tải lớn, Sỹ rong ruổi sang Lào, lên Hòa Bình, vào Thanh Hóa… tìm nguyên liệu guột, mây, tre… Sỹ đang tính đầu tư vài xe nữa mới đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Xưởng của Nguyễn Minh Vương mỗi tháng xuất khẩu khoảng 20 vạn sản phẩm, lúc cao điểm có lô hàng trị giá tiền tỷ. Mới vào năm trước, chủ doanh nghiệp này còn là anh đan giỏ thuê.

Chủ tịch UBND xã Phú Túc cho biết: Chỉ riêng số doanh nghiệp này đã thu hút thường xuyên hàng vạn lao động gần xa, tổng doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động bề nổi của Đoàn thanh niên ở đây thường xuyên được cấp tỉnh, cấp huyện đánh giá cao.

Làng sẽ giàu thêm, nếu…

Các cấp chính quyền ở T.Ư và địa phương tạo điều kiện giới thiệu cho các doanh nghiệp ở đây liên hệ trực tiếp với khách hàng nước ngoài nhiều hơn nữa, vừa để học hỏi vừa để mở rộng thị trường. Việc hoàn thuế V.A.T diễn ra nhanh gọn, giản tiện hơn. Các xưởng sản xuất được tập trung vào khu công nghiệp có hạ tầng kỹ thuật đảm bảo tránh ô nhiễm môi trường. Các tổ chức tín dụng dám tin và ứng vốn tương xứng khả năng các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trò chuyện với lãnh đạo địa phương, các chủ doanh nghiệp cũng như người lao động ở làng tỷ phú này, chúng tôi nghe được họ tỏ bày các nguyện vọng như trên. Theo họ, những nguyện vọng này không thể gọi là lớn, không khó đáp ứng, và như thế làng tỷ phú này còn có cơ giàu thêm, giàu nhanh nữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá