Làng tỷ phú giống sưa

TP - Chưa biết rồi đây, những người nông dân đặt hết niềm tin vào loại cây quý giá này có được đổi đời như mong muốn hay không nhưng trước mắt, một số ít người đã được hưởng lợi từ việc bán giống cây sưa, có người trở thành tỷ phú…

>> Đổ xô mua giống trồng sưa
>> Dùng sưa vì mục đích tâm linh và chữa bệnh?

Từ chuyện cây sưa tổ

Dãy cây sưa tổ của làng Chanh (Tam Đảo- Vĩnh Phúc)
Không khó khăn lắm khi tìm tới làng Chanh, xã Tam Quan (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) - nơi được mệnh danh là làng tỷ phú giống sưa miền Bắc. Từ con đường ngoằn ngoèo dẫn vào làng, những vườn cây vẫn ngút ngát màu xanh. Như đã hẹn, chúng tôi tới nhà anh Lăng Văn Bắc.

Gần chục chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa… đỗ phía ngoài cổng chờ giao hàng.

“Từ sáng tới giờ, mình chưa được nghỉ ngơi chút nào, vì bận giao hàng cho khách” - Anh Bắc vừa chỉ đạo nhân viên xếp cây lên xe cho khách vừa nói với tôi. Khi chiếc xe bán tải đã được xếp đủ gần 10.000 cây sưa giống 7-8 tháng tuổi, anh Bắc mới có thời gian tiếp chúng tôi.

Anh Bắc kể về sự xuất hiện cây sưa đầu tiên ở làng Chanh, do chính tay anh trồng. Cách đây hơn hai chục năm, những tay đầu nậu gỗ thường đến vùng núi rừng Tam Đảo thuê người dân trong vùng tìm kiếm những cây gỗ có màu vàng nhạt, lõi thẫm hơn, mùi thơm như trầm, hạt có mùi thối, vân gỗ xoe cả 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng thì thấy óng ánh 7 màu.

Khi đó, anh cũng tham gia và được trả công mỗi ngày bằng tiền tương đương 5-6 kg thịt lợn. Sau mỗi chuyến như thế, với bản tính tò mò, anh lại nhổ vài cây con về nhà trồng.

Mấy năm sau, khi trên rừng Tam Đảo đã hiếm loại cây này, anh mới đi tìm hiểu thì bất ngờ biết được đây là loại đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm 1A, gỗ có giá trị kinh tế cao.

Thế là, anh cất công tìm hiểu thêm về loại cây này, đồng thời chăm chút cho mấy chục cây mà anh nhặt nhạnh được từ những chuyến đi rừng trước đó. Đến nay, còn lại 12 cây, đã cao gần chục mét, hằng năm cho ra khá nhiều quả.

Khi “cơn sốt” gỗ sưa rộ lên từ đầu năm 2006, nhiều đầu nậu gỗ (trong đó, có người ngày trước từng thuê anh chặt gỗ này trên rừng Tam Đảo) đã đến trả với giá hàng trăm triệu đồng nhưng anh dứt khoát không bán.

Đã có lúc cả gia đình anh làm chòi canh, thức thâu đêm ngoài vườn để bảo vệ mấy cây sưa này. Đó cũng chính là những cây sưa tổ của làng Chanh bây giờ.

Cũng đúng lúc đó, có người từ TP Hồ Chí Minh tìm đến tận nhà đặt mua giống cây này với giá từ vài chục ngàn đồng đến cả trăm ngàn đồng mỗi cây con. Thế là, anh bắt đầu ươm cây giống từ hạt của chính những cây sưa tổ trong vườn nhà.

Đến tỷ phú giống sưa

Người dân khắp nơi đổ xô đi mua sưa giống tại Bắc Giang. Ảnh: Đức Kế
Từ đầu năm đến nay, anh Lăng Văn Bắc đã xuất ra gần 1 triệu cây giống, thu về cả tỷ đồng. Cơ sở của anh giờ đã là Công ty TNHH một thành viên cây sưa Lăng Văn Bắc, với hàng chục công nhân. Hiện, trong vườn anh còn hơn 2 vạn cây sưa giống dưới 1 năm tuổi, đã được khách hàng đặt mua.

Anh cho biết, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng vừa lên tham quan mô hình và đặt vấn đề hợp tác cung cấp cây giống cho dự án phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Nếu dự án này thành hiện thực, dự tính trong năm 2008, Công ty của anh sẽ cung cấp vài triệu cây giống.

Cũng theo lời Bắc, nhiều tổ chức nước ngoài cũng đã đến đàm phán mua cây giống với số lượng lớn. Với ước mơ trở thành một Công ty lớn, chuyên cung cấp giống cây đặc biệt quý hiếm này, từ đầu năm đến nay, Bắc đã mở đại lý ở gần 60 tỉnh, thành trên cả nước.

Từ vườn ươm đầu tiên của anh, giờ làng Chanh đã có hàng chục cơ sở cung cấp giống cây sưa. Anh Nguyễn Văn Đại cũng trở thành tỷ phú từ giống sưa. Khách hàng của Đại cũng trải từ Bắc chí Nam.

Ngoài bán cây giống, anh còn bán hạt giống với giá trung bình 1 triệu đồng/kg. Mỗi kilôgam hạt giống có khoảng 5.000 hạt, nếu ươm tốt sẽ đậu được tới 2.000 mầm.

Gia đình anh giờ cũng là một trại giống cây lớn, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng chục vạn cây, thu lời không dưới 1 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho 20 lao động với mức lương từ 1 triệu đồng/người/tháng trở lên.

Vào những ngày này, không khí làng Chanh lúc nào cũng tấp nập. Khách mua cây từ khắp nơi đổ về. Những tấm biển bán giống cây sưa mọc lên khắp nơi, dày đặc hai bên đường chính của làng.

Nhiều người trước kia lêu lổng, không công ăn việc làm nay có thể kiếm tiền dễ dàng từ việc bốc xếp, chăm cây, mối lái… Những ngôi nhà tầng khang trang đã mọc lên, xe máy đời mới đắt tiền cũng đã xuất hiện, đâu đó có gia đình vừa tậu chiếc ô tô con trị giá cả trăm triệu đồng.

Ông Thắng - Bí thư chi bộ làng Chanh cho biết: Trong làng, hiện có khoảng 20 hộ ươm và bán giống sưa. Hiện, trong làng có khoảng gần 300 vạn cây con, trị giá hàng chục tỷ đồng. Nhiều hộ gia đình của làng Chanh đã xóa được đói, giảm được nghèo, không ít hộ đã là tỷ phú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá