Làng tỷ phú nhờ buôn tóc

TP - Xã Đông Thọ (Yên Phong, Bắc Ninh), vốn nổi tiếng với nghề làm cày bừa, nay được nhiều người biết đến như một làng tỷ phú nhờ nghề buôn tóc xuất khẩu.

Phụ nữ xã Đông Thọ đi mua tóc - Ảnh: Hải Ninh

Những ngôi nhà bạc tỷ, những con đường bê tông sạch sẽ, những chiếc xe hơi bóng loáng, là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến xã Đông Thọ. Thật lạ, mới tám giờ sáng cả xã đã vắng bóng phụ nữ. Hóa ra, họ tỏa đi khắp các chợ, thôn làng để thu mua tóc dài tóc rối.

Bà Đỗ Thị Trường, Chủ tịch Hội Phụ nữ Xã Đông Thọ đồng thời cũng là doanh nhân có tiếng trong nghề buôn tóc cho biết: “Nghề buôn tóc ở Đông Thọ có từ thời xa xưa, cái thời đi buôn tóc rối đổi kẹo kéo. Nhưng nghề phát triển mạnh nhất là vào năm 1998, khi người trong thôn lên biên giới Lạng Sơn, thấy thương nhân Trung Quốc sang tìm hàng thu mua. Người thôn Đông Bích và Bình An bỏ lúa, bỏ khoai để đi buôn tóc. Dần dần buôn tóc thành nghề của cả xã”.

Gắn bó với nghề buôn tóc hơn mười năm nay, chị Nguyễn Thị Mai nói: “Nhờ buôn tóc cuộc sống khấm khá hơn xưa rất nhiều”.

Có một điều đặc biệt là mỗi hộ chuyên sâu về một chủng loại tóc. “Hộ chuyên thu mua tóc dài, tóc rối, có hộ chỉ mua tóc vụn. Giá mua theo thị trường, khéo làm, khéo lựa thì lãi cao”, chị Lan cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND xã Đông Thọ cho biết: “Toàn bộ số hộ ở thôn Đông Bích làm nghề buôn tóc, thôn Bình An có 70 phần trăm số hộ kinh doanh. Số lượng người đi thu mua tóc lên tới hơn 700 người, thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/năm.  Tỷ lệ hộ giàu chiếm 70 phần trăm”.

Theo nhiều thương nhân Đông Thọ, nghề buôn tóc không mất nhiều vốn nhưng cần khả năng giao tiếp, vốn ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Trung, tiếng Anh), chịu khó, nhẫn nại.

Để giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, xã Đông Thọ còn thành lập cả câu lạc bộ Nữ doanh nhân buôn tóc dài.

Tóc xuất ngoại

Ngày nào cũng vậy, cứ mỗi buổi chiều về, làng Đông Thọ lại tấp nập với sự có mặt của hàng chục xe tải về thu mua tóc. Tóc được phân ra làm ba loại. Tóc nóng là tóc cắt cả lọn. Tóc tỉa là tóc cắt tỉa trên đầu, loại tóc có giá trị nhất. Tóc ngắn, tóc rối được thu gom từ các hiệu cắt tóc.

Giá mỗi bộ tóc tùy thuộc vào độ dầy, dài, vuông. “Năm nay giá thu mua tóc cao gấp đôi năm ngoái.  Nhiều mái tóc đẹp, dài có giá vài ba triệu đồng”- Bà Đỗ Thị Trường vui ra mặt.

Sau mỗi ngày, tóc do đội quân thu mua sẽ được đại lý gom lại. Sau khi cân đong, tóc sẽ được xếp ngay ngắn từng lọn vào những chiếc hộp đặt vuông vức và khá ngăn nắp.

Bà Trường kể, tóc thu mua được xuất sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Mỹ để sản xuất tóc giả, tóc phục trang cho các diễn viên, nghệ sĩ.

“Tóc phụ nữ Việt Nam được đánh giá cao bởi tóc khoẻ, dài, óng mượt, có chất lượng cao. Chỉ trong năm nay, số lượng đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp chế biến tóc ở các nước này rất lớn, bao nhiêu cũng được tiêu thụ hết” - Chị Huế - chủ một đại lý thu gom tóc cho biết.

Ở Đông Thọ, một số cơ sở thu mua tóc như Thủy Dũng, Tính Huy, Huế Thoại còn mở đại lý bên Thái Lan để kinh doanh tóc cho tiện giao dịch. Trong làng Đông Thọ, hầu hết người buôn tóc đều có vốn ngoại ngữ kha khá, giao tiếp với người nước ngoài không cần phiên dịch.

Không dừng lại ở thị trường Trung Quốc và Thái Lan, nhiều cơ sở dự định sẽ mở rộng thị trường sang châu Âu. “Thái Lan thu mua tóc người Việt rồi qua chế biến rồi xuất sang Mỹ phục vụ giới diễn viên điện ảnh Hollywood thì tại sao mình không tìm cách xuất trực tiếp sang Mỹ” - Bà Trường nói.

Thị trường tóc ở nước ngoài ngày càng mở rộng, người dân Đông Thọ làm ăn ngày càng khấm khá, số lượng tỷ phú trong làng mỗi năm một tăng cao. 

Nhưng giàu có thế nào đi chăng nữa, người Đông Thọ cũng có những nỗi niềm. “ Trần gian có trăm thứ nghề mình chọn nghề buôn tóc, âu cũng do số phận, miễn đây là nghề lương thiện. Nhưng khi cầm kéo, cắt đi một phần cơ thể họ, cắt đi nét xuân thì của thiếu nữ Việt chúng tôi cũng thấy xót xa cho những mái tóc dài” - Bà Trường trăn trở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá