Lãnh đạo EU không có kế hoạch giải cứu

TPO - Lãnh đạo của bốn nền kinh tế lớn nhất châu Âu - Đức, Pháp, Anh và Italia - khẳng định sẽ không có kế hoạch giải cứu tức thời nào như Mỹ đã làm.

Đêm qua, lãnh đạo bốn nước đã có cuộc họp để thảo luận cuộc khủng hoảng ngân hàng trong khu vực do tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ.

Trước thềm cuộc họp, đã có thông tin cho rằng lãnh đạo 4 nước sẽ đưa ra một kế hoạch giải cứu trị giá 300 triệu euro để cứu hệ thống ngân hàng tài chính châu Âu tránh bị đổ vỡ như 2 tuần qua.

Hội nghị đã có cuộc thảo luận liệu có cần thiết thực hiện kế hoạch giải cứu trên toàn châu Âu trị giá hàng trăm triệu euro, nhưng cuối cùng tất cả đều đi đến thống nhất sẽ không có kế hoạch giải cứu nào như Mỹ đã làm.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh Gordon Brown, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đều hứa hẹn sẽ đảm bảo sự lành mạnh và ổn định của hệ thống tài chính ngân hàng châu Âu, nhưng không đưa ra kế hoạch cụ thể nào.

Lãnh đạo nước chủ nhà cuộc họp, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đề nghị cần sự hợp tác toàn cầu và kêu gọi tổ chức cuộc họp các lãnh đạo trên toàn thế giới nhằm thắt chặt kiểm soát các hoạt động của các tổ chức cho vay, quỹ đầu tư mạo hiểm, chứ không chỉ tuân theo các quy định giống ngân hàng hay bảo hiểm như hiện tại.

Tuấn Đức
Theo BBC/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá