Lãnh đạo EVN phải giữ bí mật sau nghỉ hưu

Điều lệ vừa được phê duyệt của Tập đoàn Điện lực VN quy định lãnh đạo của EVN không được tiết lộ bí mật doanh nghiệp khi tại nhiệm cũng như trong 3 năm sau nghỉ hưu.

Lãnh đạo EVN phải giữ bí mật sau nghỉ hưu

Theo Điều lệ và tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được Chính phủ ban hành, EVN là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, tổ chức và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, các quy định pháp luật liên quan.

Công nhân EVN kiểm tra thiết điện. Ảnh minh họa

Mục tiêu hoạt động của EVN là hiệu quả và có lãi; bảo toàn và phát triển vốn chủ sở hữu Nhà nước cũng như vốn của EVN đầu tư vào các doanh nghiệp khác; hoàn thành các nhiệm vụ khác do chủ sở hữu Nhà nước giao.

Chủ tịch, Tổng giám đốc, Thành viên Hội đồng thành viên EVN không được trục lợi, tiết lộ bí mật của EVN trong thời gian đang thực hiện chức trách và tối thiểu 3 năm sau khi về hưu, trừ trường hợp được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Các lãnh đạo này không được để vợ hoặc chồng, bố mẹ, con, anh chị em ruột giữ chức danh kế toán trưởng, thủ quỹ EVN.

Chủ tịch, tổng giám đốc EVN được hưởng lương, thù lao theo kết quả kinh doanh. Trường hợp để EVN lâm vào tình trạng lỗ hai năm liên tiếp, không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trong hai năm liên tiếp hoặc ở trong tình trạng lỗ, lãi đan xen nhau nhưng không khắc phục được…thì tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc EVN sẽ bị kỷ luật, miễn nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, đồng thời phải bồi thường thiệt hại theo quy định.

EVN có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh, xuất nhập khẩu điện năng; chỉ huy điều hành hệ thống sản xuất, truyền tải, phân phối và phân bổ điện năng trong hệ thống điện quốc gia...

Ngoài ra, Tập đoàn cũng được đầu tư trong một số ngành, lĩnh vực khác có liên quan đến ngành nghề chính như xuất nhập khẩu nguyên vật liệu, thiết bị ngành điện; tư vấn xây lắp, giám sát các công trình dự án điện, kinh doanh công nghệ thông tin, viễn thông… Với các lĩnh vực EVN đang đầu tư vốn không thuộc các ngành nghề nói trên như tài chính, bất động sản… tập đoàn phải thực hiện thoái vốn theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt.

Vốn điều lệ của EVN tại thời điểm 31/12/ 2012 là 143.404 tỷ đồng. EVN có 20 đơn vị trực thuộc công ty mẹ; 18 công ty con; 8 công ty EVN nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.

Theo VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá