Lãnh đạo NHNN phải chịu trách nhiệm về 70 tỷ đồng sai phạm 

TP - Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về số tiền trên 70 tỷ đồng sai phạm do nguyên nhân chủ quan của lãnh đạo Ngân hàng gây ra.

>> 6 cuộc thanh tra phát hiện sai phạm gần 300 tỷ đồng và hơn 1 triệu USD

Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền
Sáng 28/6, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền và Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình đã chủ trì cuộc họp báo giao ban công khai thường kỳ hàng tháng lần đầu tiên với báo giới.

Tại cuộc họp báo, TTCP đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí về các cuộc thanh tra lớn tại Tổng Cty Hàng không Việt Nam, Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn, Dự án đường QL 5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Về kết luận thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, xin ông cho biết, vì sao sau kết luận thanh tra lại có sự vào cuộc của cơ quan điều tra?

Đúng là TTCP có kiến nghị 3 vấn đề về giải quyết hợp đồng giấy in tiền, việc mua sắm máy móc trang thiết bị và trách nhiệm trong việc quản lý dự trữ ngoại hối khi kết thúc thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, Thủ tướng thấy đã rõ về hợp đồng mua sắm máy móc, làm trái nguyên tắc trong việc đấu thầu nên không chỉ đạo gì thêm.

Về một số yếu tố khác chưa rõ, Thủ tướng không có kết luận chuyển sang cơ quan điều tra. Nhưng, để minh bạch thì Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng trong đó có cơ quan điều tra tiếp tục xem xét.

Nếu có đủ yếu tố vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ xử lý theo qui định. Như vậy, cơ quan điều tra đã vào cuộc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chứ không phải theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, các cơ quan báo chí cũng phải theo dõi xem cơ quan điều tra có khởi tố điều tra hay chỉ làm rõ các dấu hiệu vi phạm. Đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nếu cứ quan niệm là cơ quan điều tra vào cuộc là có vấn đề thì hoàn toàn không phải như vậy.

Tôi xin khẳng định lại một lần nữa là TTCP chuyển sang cơ quan điều tra là để làm rõ một số điều TTCP không có khả năng và chức năng làm chứ không phải chuyển vì dấu hiệu vi phạm hình sự.

Xin ông cho biết thêm trong số hơn 4.000 tỷ đồng sai phạm, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Như tôi đã nói, hơn 4.000 tỷ đồng sai phạm tại Ngân hàng Nhà nước chủ yếu là từ khâu quản lý dự trữ ngoại hối. Có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong đó nguyên nhân khách quan là sự thay đổi tỷ giá hối đoái khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sai phạm do nguyên nhân chủ quan của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã dẫn đến sai phạm trên 70 tỷ đồng. Và, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phải chịu trách nhiệm trực tiếp về số tiền này.

Xin ông cho biết kết quả thanh tra Tổng Cty Hàng không Việt Nam?

Cuộc thanh tra Tổng Cty Hàng không Việt Nam đã kết thúc. Kết luận thanh tra đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ và các nội dung kết luận thanh tra do TTCP trình đã nhận được sự đồng tình của Thủ tướng. Thủ tướng cho rằng, kết luận đó là xác đáng và chỉ đạo phải thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

12 nội dung kết luận thanh tra tại Tổng Cty Hàng không đều cho thấy có nhiều sai phạm ở mức độ khác nhau. Có những sai phạm do nguyên nhân khách quan nhưng cũng có nhiều sai phạm do chủ quan.

Hai sai phạm lớn nhất mà Thủ tướng đồng tình với kết luận thanh tra là lãnh đạo Tổng Cty Hàng không tuỳ tiện trong quản lý tài chính và chưa làm đúng trách nhiệm trong việc mua sắm thiết bị, máy móc.

Thủ tướng cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sai phạm là sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Tổng Cty Hàng không, cả tập thể ban Tổng giám đốc và người đứng đầu. Thủ tướng đã kết luận là phải tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý thích đáng để chấn chỉnh việc quản lý doanh nghiệp Nhà nước hạng đặc biệt này.

Thưa ông, vì sao cuộc thanh tra tại Tổng Cty Hàng không lại phải kéo dài đến 2 năm và tiến hành nhiều lần?

Cuộc thanh tra tại Tổng Cty Hàng không là cuộc thanh tra theo đơn tố cáo, theo yêu cầu. Ban đầu, Đoàn thanh tra có trách nhiệm làm rõ 6 nội dung tố cáo. Sau đó nâng lên thành 8 rồi 12 nội dung. Vì vậy, TTCP phải thành lập bổ sung các Đoàn thanh tra.

Do tính chất bổ sung thêm nội dung như đã nói mà thời gian thanh tra đã kéo dài. Mặt khác, cũng có lỗi chủ quan của Tổng Cty Hàng không là cung cấp tài liệu rất chậm trễ. Có nhiều nội dung Tổng Cty làm lại hồ sơ từ đầu rồi mới cung cấp cho đoàn thanh tra.

Việc công khai kết luận thanh tra cũng bị kéo dài do Tổng Cty Hàng không đã gửi báo cáo giải trình sau thanh tra lên Thủ tướng Chính phủ. Bản giải trình này dài kỷ lục trong lịch sử thanh tra gần 150 trang, trong khi báo cáo kết luận của thanh tra chỉ có vài chục trang. Đây cũng là một nguyên nhân khiến việc xem xét công khai kết luận kéo dài.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá