Lãnh đạo Uber nói gì khi bị xử phạt, truy thu thuế hơn 66 tỷ đồng

TPO - Tổng Cục thuế đang chỉ đạo thanh kiểm tra một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải bị dư luận phản ứng về việc nộp thuế. Sau khi thanh kiểm tra chủ quản xe Uber, Cục thuế TPHCM đã phát hiện DN này vi phạm và cần phải nộp phạt hơn 66 tỷ đồng.

Chủ quản xe Uber bị xử phạt, truy thu thuế hơn 66 tỷ đồng
Chủ quản xe Uber bị xử phạt, truy thu thuế hơn 66 tỷ đồng

Theo chủ trương trên, Cục thuế TPHCM vừa thanh kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước tại Cty TNHH Uber B.V (Hà Lan) đang kinh doanh với thương hiện xe chở khách Uber tại TPHCM. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber bắt đầu hoạt động trên thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017.

Sau thanh kiểm tra, Cục thuế TPHCM đã ra quyết định với hình thức xử phạt và hình thức khắc phục hậu quả. Cụ thể, Uber bị phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng.

Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỷ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp với DN nước ngoài.

Cũng theo quyết định này, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng. Tổng cộng TNHH Uber B.V phải nộp số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỷ đồng.

Liên quan đến thông tin Cty TNHH Uber B.V ngừng hoạt động sau khi bị xử phạt xuất hiện trên mạng hai ngày qua, thông tin với phóng viên, ông Đặng Việt Dũng – Giám đốc Cty Uber Việt Nam cho rằng, đây là thông tin không chính xác. Thực tế, các xe có ứng dụng phần mềm Uber vẫn hoạt động trên đường và hành khách không gặp bất kỳ trở ngại nào khi kết nối, đặt xe.

Thông tin về sự việc Cục thuế TPHCM vừa ra quyết định xử phạt và truy thu thuế trên 66 tỷ đồng, ông Dũng cho rằng, Uber Việt Nam cũng như Cty chủ quản ở Hà Lan đang tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan trong đó có Cục thuế TPHCM để giải quyết mọi vấn đề.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 25/9, ông Bùi Văn Nam - Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế cho biết, việc thanh kiểm tra thực hiện nghĩa vụ thuế tại Cty TNHH Uber B.V Tổng Cục đã có chủ trương, hướng dẫn cụ thể. Việc này Tổng Cục đã giao cho Cục thuế địa phương, cụ thể là Cục thuế TPHCM - nơi Cty TNHH Uber B.V và Công ty TNHH GrabTaxi đăng ký kinh doanh chủ động làm và báo cáo kết quả.

Theo ông Nam, không chỉ Cty TNHH Uber B.V mà tất cả các đơn vị kinh doanh trên lĩnh vực vận tải bị phản ứng về việc nộp thuế trong đó có cả Công ty TNHH GrabTaxi cũng sẽ được lên phương án thanh kiểm tra theo kế hoạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá