Lành mạnh hoá tài chính Doanh nghiệp Nhà nước

Theo bà Lê Thị Băng Tâm, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ đang thực hiện nhiều chính sách góp phần đẩy nhanh quá trình lành mạnh hóa tài chính doanh nghiệp nhà nước.

Trao đổi tại cuộc gặp thường niên giữa các doanh nghiệp với các bộ, ngành, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, bà Băng Tâm cho biết theo tính toán của Bộ Tài chính, hiện còn khoảng 4.000 doanh nghiệp nhà nước cần phải tiến hành sắp xếp, đổi mới.

Việc cổ phần hóa sẽ được đẩy mạnh theo hướng "chống cổ phần khép kín", thực hiện cơ chế bán đấu giá cổ phần doanh nghiệp trên thị trường vốn nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, đồng thời tạo ra một kênh huy động vốn mạnh cho ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính cũng đã trình Thủ tướng đề án thành lập Tổng Cty Đầu tư vốn nhà nước. Tổng Cty này sẽ đảm nhiệm vai trò nhà đầu tư, rót vốn cho những doanh nghiệp nào, đơn vị nào có phương án làm ăn mang lại hiệu suất kinh tế cao.

Theo bà Tâm, thời gian tới, các chính sách về thuế, hải quan, tài chính doanh nghiệp sẽ tiếp tục được chỉnh sửa và hoàn thiện dần theo hướng tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Theo đó, thuế giá trị gia tăng từ 3 mức thuế suất (20%, 10% và 5%) sẽ chỉ còn 2 mức (10% và 5%) và tiến tới thống nhất một mức. Thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ được bổ sung, chỉnh sửa kịp thời theo hướng khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất; đồng thời xóa bỏ các khoản phí và lệ phí gây cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá