Lãnh đạo công ty đẩy cấp dưới vào tù

Năm 2003, Cơ quan CSĐT-CA tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can hai cán bộ của XN Giống cây trồng nông lâm nghiệp về tội tham ô. Trong khi, đáng ra những người phải ngồi tù là lãnh đạo Cty.

Trong đơn kêu oan gửi báo Tiền Phong, hai bị can bị khởi tố về  tội tham ô là Đinh Thị Tâm và Nguyễn Thị Oanh, nguyên GĐ và Phó GĐ Xí nghiệp Giống cây trồng nông lâm nghiệp (Cty XNK&XD Nông lâm nghiệp) cho rằng, cơ quan CSĐT- CA tỉnh Phú Yên đã cố tình khép tội họ, dù không đưa ra được chứng cứ thuyết phục.

Theo điều tra của phóng viên, trong 3 năm (2000, 2001 và 2002), Cty XNK và XD Nông lâm nghiệp (Sở NN&PTNT Hà Nội) và Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên ký kết hợp đồng mua bán giống.

Theo đó, Cty có trách nhiệm cung ứng một số giống mía, sắn và giống dứa cayen (giống nhập từ Trung Quốc) cho Sở NN&PTNT Phú Yên, để Sở này phát cho dân trồng. Với tổng giá trị hợp đồng 9,5 tỷ đồng.

Sau khi ký kết hợp đồng, Cty đã giao cho Xí nghiệp Giống cây trồng nông lâm nghiệp (sau đây gọi tắt là XN) mà trực tiếp là Oanh và Tâm, khi đó là kế toán và thủ quỹ thực hiện hợp đồng.

Cần lưu ý, XN là đơn vị thuộc Cty XNK và XD Nông lâm nghiệp, cơ chế tài chính hạch toán theo chế độ báo sổ, không có tài khoản và con dấu riêng. Hàng năm XN phải nộp nghĩa vụ (khoảng 6% trên tổng doanh thu) để nuôi bộ máy Văn phòng Cty. Chính vì thế, mọi giao dịch với các đối tác bên ngoài đều phải thông qua lãnh đạo Cty. 

Để thực hiện các hợp đồng trên, Cty đã soạn sẵn các hợp đồng thuê xe vận tải để chị Oanh và Tâm khi nhập được giống thì thuê xe luôn ở cửa khẩu bằng các hợp đồng đã được Cty đóng dấu treo sẵn. Các nhân viên này chỉ cần điền tên chủ xe, giá thuê xe, số lượng hàng phải chở, đồng thời mỗi xe vận chuyển giống vào Phú Yên đều có phiếu gửi hàng của Cty gửi kèm theo xe, chứ Tâm và Oanh cũng không đi theo xe.

Việc giao hàng theo hợp đồng với Sở NN&PTNT Phú Yên đang diễn ra suôn sẻ thì ngày 28/10/2003, cơ quan CSĐT-CA tỉnh Phú Yên có quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xem xét trách nhiệm hình sự của ông Mai Minh ảnh, GĐ Sở NN&PTNT Phú Yên trong các hợp đồng mua giống với Cty XNK và XD Nông nghiệp.

Ngay sau đó, Tâm và Oanh cũng bất ngờ bị cơ quan điều tra khép tội tham ô 1,063 tỷ đồng tiền vận chuyển giống vào Phú Yên, thông qua việc nâng giá.

Vì sao Tâm và Oanh lại bị khép tội tham ô?

Do việc thuê xe trôi nổi, nên hầu hết khi thanh toán đều không có hoá đơn của cơ quan thuế, mà không có hoá đơn thì Cty không thể quyết toán thuế. Vì thế, lãnh đạo của Cty đã cho làm các hợp đồng vận tải khống với HTX vận tải 27-7 và doanh nghiệp vận tải Minh Nghĩa (Vĩnh Phúc) nhằm lấy hoá đơn. Việc ký kết hợp đồng vận tải giả mạo này là do ông Đào Văn Bằng, Phó GĐ Cty ký.

Thực tế, số tiền chênh lệch trên 1 tỷ đồng mà cơ quan CSĐT-CA tỉnh Phú Yên kết luận hai bị can Tâm và Oanh tham ô, chính là số tiền hơn 600 triệu đồng mà hiện Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên còn nợ tiền giống của XN và 570 triệu đồng mà XN đã nộp tiền nghĩa vụ 6% trên tổng giá trị hợp đồng bán giống cho Phú Yên (theo quy chế của Cty).

Tuy nhiên, khi Cơ quan CSĐT làm việc với lãnh đạo Cty thì họ lại phủ nhận việc XN của chị Oanh và Tâm đã nộp 570 triệu đồng tiền nghĩa vụ. Dù trên thực tế, XN là đơn vị kinh doanh có hiệu quả nhất trong số các đơn vị thành viên của Cty.

Năm 2003, trong văn bản gửi Hội đồng thi đua khen thưởng Chính phủ để xin Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 cho XN, chính ông Nguyễn Công Tụng, GĐ Cty đã thừa nhận: Năm 2000, XN đã nộp nghĩa vụ cho Cty 720 triệu đồng; năm 2001 đã nộp nghĩa vụ cho Cty 1,293 tỷ đồng và năm 2002 XN nộp nghĩa vụ cho Cty 712,2 triệu đồng… Nhưng không hiểu sao, Cơ quan CSĐT đã vội tin vào lời khai đó để khép tội Tâm và Oanh.

Đâm lao phải theo lao?

Sau đó, để đính chính với cơ quan điều tra, ngày 16/8/2004, ông Trần Nghĩa, Phó GĐ Cty đã có văn bản gửi các cơ quan tư pháp khẳng định việc Cty thu 570 triệu đồng nghĩa vụ (6%x9,5 tỷ đồng) của XN là đúng, nhằm minh oan cho hai bị can Tâm và Oanh. Tuy nhiên, đến lúc này thì hai bị can đã bị Cơ quan CSĐT-CA tỉnh Phú Yên bắt tạm giam.

Trước đó, chính ông Nguyễn Công Tụng cũng có văn bản gửi các cơ quan tư pháp xin được khắc phục hậu quả, bằng việc nộp lại 570 triệu đồng (tiền XN nộp nghĩa vụ cho Cty) cho cơ quan CSĐT-CA tỉnh Phú Yên. Để thực hiện, ngày 14/1/2004, ông Trần Nghĩa và ông Vũ Nguyên Sang, Phó GĐ Cty đã vào tận Phú Yên để bàn bạc về việc khắc phục hậu quả.

Tại buổi làm việc, điều tra viên Nguyễn Xuân Diễn, người trực tiếp thụ lý vụ án cũng đồng ý cho Cty khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, ngay trong ngày hôm sau, Cơ quan CSĐT-CA Phú Yên lại từ chối cho Cty nộp tiền khắc phục hậu quả. Lo sợ phải chịu trách nhiệm, những lời khai sau đó, lãnh đạo Cty lại phủ nhận việc XN của Tâm và Oanh đã nộp 570 triệu đồng nghĩa vụ cho Cty.

Ngày 26/10/2004, cơ quan CSĐT-CA tỉnh Phú Yên có kết luận điều tra, vẫn cố tình khép Tâm và Oanh tội tham ô 1,061 tỷ đồng dù không chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can. Đến nay, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã hai lần yêu cầu cơ quan CSĐT phải điều tra bổ sung, chứng minh hành vi phạm tội của Tâm, Oanh.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT vẫn bỏ ngoài hồ sơ văn bản của ông Trần Nghĩa trong việc xác nhận là XN của Tâm và Oanh có nộp 570 triệu đồng nghĩa vụ cho Cty, chứ không phải như lời phủ nhận ban đầu của lãnh đạo Cty. Nên trong kết luận điều tra bổ sung (lần 3), ngày 14/6/2005 vẫn kết luận hai bị can này đã tham ô hơn 1 tỷ đồng tiền cước vận chuyển.

Được biết, hồ sơ của vụ án đã được chuyển sang Viện KSND tỉnh Phú Yên. Hiện cơ quan này đã gọi hỏi một số nhân vật của Cty, nhằm làm rõ việc vì sao XN đã nộp 570 triệu đồng cho Cty nhưng cơ quan CSĐT khi kiểm tra lại không thấy thể hiện trên sổ sách kế toán. Đây là cơ sở quan trọng để minh oan cho hai bị can này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá