Lao động rủi ro ở nước ngoài nhận hỗ trợ thế nào?

TP - Người lao động (NLĐ) không may chết ở nước ngoài hay bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, bệnh tật... không đủ sức khỏe tiếp tục làm việc, phải về nước trước thời hạn, bản thân họ hay thân nhân được hưởng gì từ Quỹ Hỗ trợ Việc làm Ngoài nước (gọi tắt là Quỹ - PV)?

Người lao động đến báo Tiền Phong đề nghị giúp giải đáp thắc mắc
	 Ảnh: Phong Cầm
Người lao động đến báo Tiền Phong đề nghị giúp giải đáp thắc mắc Ảnh: Phong Cầm

Tiền Phong trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội).

Người lao động đến báo Tiền Phong đề nghị giúp giải đáp thắc mắc
            Ảnh: Phong Cầm
Người lao động đến báo Tiền Phong đề nghị giúp giải đáp
thắc mắc Ảnh: Phong Cầm.

Theo ông Quỳnh, nguồn tiền từ Quỹ được dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực liên quan đến công tác xuất khẩu lao động. Riêng việc hỗ trợ cho thân nhân của NLĐ bị chết tính đến thời điểm này là 136 trường hợp với số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Những rủi ro khác như tai nạn lao động, ốm đau, bệnh tật, không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc phải về nước trước thời hạn... là 18 trường hợp với số tiền 120 triệu đồng.

Liên quan đến mức hỗ trợ, ông Quỳnh cho biết: Lao động bị chết khi đang làm việc ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng và tối đa 5 triệu đồng/trường hợp cho NLĐ bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc và phải về nước trước thời hạn. (Thông tư số 11 liên Bộ Tài chính và LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện Quyết định 144 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý sử dụng Quỹ Hỗ trợ Việc làm Ngoài nước) .

Khi lao động bị chết, ai là người được lĩnh tiền hỗ trợ, quy trình thủ tục ra sao?

ông Nguyễn Ngọc Quỳnh
ông Nguyễn Ngọc Quỳnh .
Thân nhân phải là người được NLĐ ủy quyền trong hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Về quy trình, thân nhân của NLĐ làm đơn đề nghị hỗ trợ rủi ro (theo mẫu) có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu của NLĐ và quan hệ giữa người được ủy quyền với NLĐ gửi Quỹ, kèm theo bản phô tô giấy chứng tử của NLĐ hoặc xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thời gian giải quyết hỗ trợ tối đa 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, Quỹ hỗ trợ trực tiếp cho thân nhân NLĐ hoặc thông qua hệ thống Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (theo địa chỉ ghi trong đơn đề nghị).

Với NLĐ bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc và phải về nước trước thời hạn, họ cần đáp ứng điều kiện và thủ tục gì để được hỗ trợ?

Đối tượng, điều kiện được hỗ trợ là NLĐ đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc và phải về nước trước thời hạn. Hỗ trợ này không áp dụng đối với NLĐ ra ngoài hợp đồng hoặc phải về nước ngay sau khi sang đến nước làm việc do sai sót khám sức khỏe trong nước.

NLĐ hoặc người được NLĐ ủy quyền làm đơn đề nghị hỗ trợ rủi ro có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu của NLĐ và quan hệ giữa người được ủy quyền với NLĐ gửi Quỹ thông qua doanh nghiệp, tổ chức đưa đi hoặc Sở LĐ-TB&XH nơi đăng ký hợp đồng kèm theo giấy xác nhận của cơ quan y tế nước sở tại hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước đó về việc NLĐ không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc.

Quỹ Hỗ trợ Việc làm Ngoài nước được thành lập năm 2004, hình thành trên cơ sở đóng góp của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ và đóng góp của NLĐ (doanh nghiệp đóng 1% trên tổng thu tiền dịch vụ hằng năm, NLĐ đóng góp 100.000đồng/người/hợp đồng). 

Mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp đối với NLĐ đã làm việc ở nước ngoài bằng hoặc ít hơn 50% thời hạn hợp đồng và tối đa 3 triệu đồng/trường hợp đối với NLĐ đã làm việc ở nước ngoài trên 50% thời hạn hợp đồng.

Doanh nghiệp, tổ chức đưa đi và Sở LĐ-TB&XH lập danh sách NLĐ kèm theo đơn của NLĐ gửi Quỹ đề nghị hỗ trợ cho NLĐ. Thời gian giải quyết hỗ trợ tối đa 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, Quỹ xem xét, hỗ trợ cho NLĐ thông qua doanh nghiệp, tổ chức đưa đi hoặc Sở LĐ-TB&XH, trường hợp không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Chậm nhất 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được tiền từ Quỹ, doanh nghiệp, tổ chức đưa đi hoặc Sở LĐ-TB&XH phải chi trả cho NLĐ.

Cảm ơn ông

Gần 67.000 lao động xuất ngoại

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10 là 8.154 người. Như vậy, tổng số lao động đưa đi từ đầu năm đến nay là 66.864 người. Đài Loan tiếp nhận 22.933 người, Hàn Quốc (5.658), Nhật Bản (3.790), Malaysia (7.610), Lào (5.118), UAE (4.952), Libya (4.152), Ả rập Xê út (2.342), Macao (2.675), Bahrain (1.204), Campuchia (2.879), các thị trường khác (3.554).

Phong Cầm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá