Lao động Việt Nam được yêu thích nhất ở Hàn Quốc

Ông Phan Văn Minh- Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) - đã cho biết như vậy, trong cuộc trao đổi riêng với PV.

Người LĐ đăng ký đi lao động Hàn Quốc qua chương trình Thẻ vàng dành cho công nhân kỹ thuật cao.
Ông Minh dẫn ra con số: Trong số 32.478 hồ sơ LĐ gửi lên mạng, số LĐ được chọn là 26.542. Như vậy, tỉ lệ LĐ được chọn của VN cao nhất so với 10 nước phái cử LĐ vào Hàn Quốc (Thái Lan gửi đi 39.888 hồ sơ nhưng chỉ được nhận 19.066 người).

Phía bạn cho rằng, LĐ VN đang được yêu thích nhất đối với các chủ sử dụng LĐ Hàn Quốc. Kết quả đó có được do những nỗ lực không ngừng từ phía VN trong việc phân bổ chỉ tiêu, lựa chọn, tổ chức thi tiếng Hàn và giáo dục định hướng trước khi đi.

Tuy nhiên thưa ông, tình trạng cò mồi, lừa đảo đi Hàn Quốc vẫn tồn tại. Báo chí đã từng phát hiện có đường dây chuyển người từ địa phương này sang địa phương khác để tận dụng chỉ tiêu đi Hàn Quốc. Như vậy, việc quản lý người LĐ còn lỏng lẻo, và việc phân bổ chỉ tiêu cho các ngành và địa phương cũng chưa thật hợp lý?

Chúng tôi cũng biết đến việc người LĐ phải mất nhiều tiền để có được chỉ tiêu đi Hàn Quốc thông qua một số cá nhân. Qua kiểm tra ở huyện Đông Anh (Hà Nội), chúng tôi ghi nhận có hai vợ chồng thông qua một đối tượng môi giới đã làm hộ khẩu vào Lâm Đồng để đi Hàn Quốc theo chỉ tiêu ở địa phương này.

Việc này, ngay cả Sở LĐTBXH Hà Nội và Lâm Đồng cũng giật mình, bởi hộ khẩu ở Hà Nội của các cá nhân này vẫn chưa được cắt đi. Việc kiểm tra, kiểm soát không kỹ của các địa phương đã dẫn đến tình trạng trên. Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương rút hồ sơ lại để rà soát toàn bộ, và sự thực là đã phát hiện không ít những hồ sơ không hợp lệ như thế.

Còn về việc phân bổ chỉ tiêu, chúng tôi tính toán kỹ lưỡng trên cơ sở quy mô dân số, nhu cầu việc làm của các địa phương, và việc phân bổ liên tục được điều chỉnh cho phù hợp. Đến nay, có thể nói việc phân bổ trên là hợp lý, không còn tình trạng địa phương có nhu cầu cao thì lại ít chỉ tiêu hoặc ngược lại (trước đây, có tỉnh đã trả lại chỉ tiêu - TG).

Có ý kiến cho rằng nên công khai những người trúng tuyển. Đó cũng là cách triệt tiêu những hành vi lừa đảo do người LĐ thiếu thông tin?

Quy trình thông tin hiện nay là: Trung tâm đưa lên mạng những người đã có chứng chỉ tiếng Hàn để phía Hàn Quốc lựa chọn. Khi được chọn, chúng tôi ngay lập tức báo tin đến địa phương hoặc đơn vị để tập trung học định hướng, giáo dục.

Việc báo tin này đồng thời đến trực tiếp từng người LĐ được chọn, nhằm tránh tình trạng người LĐ đôi khi phải mất tiền để có thông tin. Phải khẳng định là chúng tôi đang quản lý rất chặt chẽ nguồn thông tin, không thể có sự rò rỉ.

Cảm ơn ông.

Vừa qua, nhiều bạn đọc gọi điện phản ánh nhận được nhiều "lời mời" đi làm việc tại Hàn Quốc từ một số trung tâm giới thiệu việc làm, thậm chí từ một số cá nhân, với điều kiện là phải đóng một khoản tiền từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng...

Trung tâm LĐ ngoài nước khuyến cáo như sau: Thứ nhất, người LĐ có nguyện vọng đi làm việc tại HQ phải đăng ký kiểm tra tiếng Hàn tại cơ quan, tổ chức được Trung tâm LĐ ngoài nước uỷ quyền theo thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, gồm các bộ, ngành, sở LĐ-thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố được giao làm đầu mối thực hiện Chương trình EPS.

Thứ hai, người LĐ không nộp hồ sơ thông qua trung gian mà phải trực tiếp nộp hồ sơ cho người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ giúp Trung tâm LĐ ngoài nước thực hiện công tác tiếp nhận.

Thứ ba, người LĐ chỉ nộp tiền khi có thông báo bằng văn bản của Trung tâm LĐ ngoài nước gửi cho các cơ quan, đơn vị nơi tiếp nhận hồ sơ về việc người LĐ đã được chủ sử dụng LĐ HQ lựa chọn ký hợp đồng. Không nộp tiền qua trung gian.

Thứ tư, người LĐ không nộp thêm khoản tiền nào khác ngoài khoản tiền theo quy định là 654USD để chi phí cho việc tuyển chọn, xử lý hồ sơ, đào tạo giáo dục định hướng, làm visa, mua vé máy bay; lệ phí sân bay và 280.000 đồng tiền đồng phục và làm thẻ tên...

Vừa qua, Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo Cục Quản lý LĐ ngoài nước, Trung tâm OWC và các địa phương tăng cường thông tin và thông tin đầy đủ, kịp thời đến người LĐ. Nhờ rút kinh nghiệm, hiện nay có nhiều địa phương đã làm tốt việc thông báo công khai thông tin, chuẩn bị nguồn bằng cách sơ tuyển và tổ chức dạy trước tiếng Hàn cho người LĐ có nhu cầu đi. Vì thế, họ đã tuyển chọn được LĐ có chất lượng và hạn chế những hành vi ăn theo chương trình của "cò xuất khẩu LĐ".

Người LĐ cũng cần lưu ý rằng, chứng chỉ kiểm tra tiếng Hàn tại những nơi không do Trung tâm OWC phối hợp với Uỷ ban kiểm tra trình độ tiếng Hàn của HQ tổ chức sẽ không có giá trị dùng để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại HQ. Hiện Trung tâm LĐ ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ LĐTBXH VN và Bộ LĐ HQ uỷ quyền thực hiện việc tuyển chọn và đưa LĐ VN đi làm việc tại HQ theo chương trình này.

Theo X.Q
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá