Lập 7 vùng an toàn phòng dịch bệnh phục vụ xuất khẩu

TP - Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa xây dựng đề án thí điểm xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) với gia súc, gia cầm giai đoạn 2014-2018 với tham vọng đẩy mạnh xuất khẩu gia súc, gia cầm sang Nhật, EU.

Lập 7 vùng an toàn phòng dịch bệnh phục vụ xuất khẩu - ảnh 1 Hai tỉnh chăn nuôi lợn trọng điểm ở đồng bằng sông Hồng (Thái Bình và Nam Định) được lựa chọn để xây dựng vùng an toàn bệnh LMLM, phục vụ xuất khẩu. Ảnh minh họa.
Để thực hiện đề án, ngân sách địa phương hàng năm tiêu tốn 70 tỷ đồng, còn Trung ương là 3,5 tỷ đồng. Đề án trước mắt tập trung xây dưng cơ sở chăn nuôi ATDB với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến ở lợn là lở mồm long móng (LMLM) tai xanh và dịch tả. Trên gà, vịt là dịch cúm gia cầm, gà rù và suy giảm miễn dịch ở gà. Bảy địa phương được chọn làm thí điểm là Nam Định, Thái Bình, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương và Tây Ninh. 

Hai tỉnh chăn nuôi lợn trọng điểm ở đồng bằng sông Hồng (Thái Bình và Nam Định) được lựa chọn để xây dựng vùng an toàn bệnh LMLM, phục vụ xuất khẩu. 5 tỉnh còn lại sẽ xây dựng vùng ATDB với dịch cúm gia cầm. 

Theo Cục Thú y, việc xây dựng các vùng ATDB có tham khảo các quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Từ đó, Bộ NN&PTNT công nhận và tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm thịt gia cầm, thịt lợn đông lạnh, trứng gia cầm đồng thời làm căn cứ và mô hình cho việc mở rộng vùng, cơ sở ATDB ra các địa phương khác. 

Đối với động vật, sản phẩm động vật xuất phát từ cơ sở, vùng ATDB không cần kiểm dịch đối với những bệnh đã được công nhận an toàn. Cơ sở, vùng ATDB sẽ được hỗ trợ tìm kiếm thị trường xuất khẩu; ưu tiên trong việc lựa chọn, cung cấp con giống và sản phẩm chăn nuôi cho các chương trình, dự án phát triển chăn nuôi…

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, trước tới nay, ngành chăn nuôi chỉ xuất khẩu được lợn sữa sang Malaysia, Hồng Kông... nhưng số lượng hạn chế. Ngoài ra, có xuất mật ong, trứng vịt muối… Theo ông, khi xây dựng được các vùng chăn nuôi ATDB, sản phẩm có thể xuất được sang Nhật, EU.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá