Lập đoàn kiểm tra giá tại ba miền

TP - Hôm qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã ký CV số 15276 /BTC-QLG về việc triển khai các đoàn kiểm tra việc tuân thủ quy định về quản lý giá ở địa phương.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ thực hiện kiểm soát việc đăng ký giá, kê khai giá đối với mặt hàng thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá theo quy định, nhất là các mặt hàng thuốc chữa bệnh cho người, sữa, thép xây dựng và vật liệu xây dựng, gas, phân bón, thức ăn chăn nuôi...; Dừng các trường hợp đăng ký giá, kê khai giá bất hợp lý, tăng giá quá cao so với biến động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá thị trường.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đề nghị Sở Công Thương các tỉnh chủ động cân đối cung cầu hàng hóa trên địa bàn, chú trọng các mặt hàng thực phẩm, lương thực; xây dựng phương án sử dụng nguồn tài chính của địa phương thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Mão.

Từ nay đến cuối năm, Cục Quản lý giá chủ trì sẽ tổ chức một số đoàn công tác tại 3 miền (Bắc, Trung, Nam) để kiểm tra và nắm tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá tại địa phương. Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Cục Quản lý giá - Nguyễn Anh Tuấn cho hay, hiện đơn vị này đã lên kế hoạch kiểm tra. Trong số 7 doanh nghiệp sữa được yêu cầu phải đăng ký giá, theo ông Tuấn, hiện có tới hơn nửa số đơn vị chưa thực hiện.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả những mặt hàng, danh mục mà Bộ Tài chính đã đề nghị các doanh nghiệp phải đăng ký giá. Và xử lý những doanh nghiệp vi phạm theo đúng quy định xử phạt mới ban hành” - Ông Tuấn khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá