Lật lại hồ sơ kiểm toán hải quan: Khó cho doanh nghiệp

TP - Nhiều doanh nghiệp đang bị truy thu thuế hàng chục tỉ đồng cho những lô hàng đã bán ra từ nhiều năm trước khi hải quan lật lại hồ sơ kiểm toán và đưa ra các mức phạt “khủng” vì những sai sót hành chính.


Toàn cảnh Tọa đàm về Thị trường đồ uống năm 2017 và dự báo xu hướng năm 2018 do VBA tổ chức ngày 22/11/2017.
Toàn cảnh Tọa đàm về Thị trường đồ uống năm 2017 và dự báo xu hướng năm 2018 do VBA tổ chức ngày 22/11/2017.

Quan ngại về thuế và hải quan một lần nữa được doanh nghiệp và các chuyên gia nêu lên tại buổi tọa đàm về “Thị trường đồ uống năm 2017 và dự báo xu hướng 2018”  diễn ra tại TP.HCM do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức ngày 22/11.

Kêu ca về thuế cao nhất trong các thủ tục hành chính

Ông Vũ Xuân Hưng, Phó phòng Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) cũng đã bày về phản hồi doanh nghiệp đối với các thủ tục hành chính của nhà nước. Ông cho biết theo Khảo sát năm 2016 của VCCI, có 41% doanh nghiệp gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế. Trong đó, các doanh nghiệp FDI vẫn là nhóm có tỷ lệ gặp phiền hà cao nhất, 53%, kế đến là các doanh nghiệp dân doanh, với tỷ lệ 41%. Đối với các doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tỷ lệ có gặp phiền hà là 30%.     

Ông cho biết hơn 60% doanh nghiệp kiến nghị rằng cần tăng cường công khai minh bạch các chính sách thuế và đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến thuế. “Con đường xa nhất của Việt Nam không phải từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau mà là từ lời nói đến hành động”, ông Hưng trích dẫn lời phát biểu của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc để nhấn mạnh.

Lật lại hồ sơ kiểm toán hải quan: Khó cho doanh nghiệp - ảnh 1
Ông Shivam Misra, đại diện Eurocham, trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề kiểm toán hải quan. Ảnh: Minh Đức

Ông Shivam Misra, Chủ tịch Tiểu ban Rượu vang - rượu mạnh EuroCham cũng chia sẻ những quan ngại liên quan đến việc lật lại hồ sơ kiểm toán hải quan để truy thu thuế các doanh nghiệp nhập khẩu. Vừa qua, Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm toán lại hồ sơ khai báo nhập khẩu và ra quyết định phạt nhiều doanh nghiệp. Chẳng hạn, Diageo Việt Nam, một thành viên của EuroCham, đang có nguy cơ bị phạt đến vài triệu đô-la Mỹ, vì lỗi kê khai sai về thủ tục hành chính. Số tiền phạt này được cộng dồn suốt 2 năm qua. Điều đáng nói là, việc khai sai không làm giảm mức thuế nhập khẩu mà Diageo Việt Nam phải đóng, tức là lỗi khai sai chỉ mang tính hành chính, không phải doanh nghiệp cố tình khai giá thấp để giảm số thuế phải nộp.

Cần phân biệt các bản chất lỗi để áp mức phạt công bằng

“Tổng cục Hải quan cần phân biệt bản chất của các lỗi khi ra quyết định truy thu thuế, đảm bảo sự “tâm phục khẩu phục” của các DN. Nếu chỉ là lỗi hành chính, DN không có dấu hiệu gian lận thuế thì phải áp các mức phạt tương đương. Hơn nữa, hàng hóa đã được các DN bán hết tính trên mức thuế nhập khẩu khi thông quan, nếu giờ truy thu, thì đẩy doanh  nghiệp vào cảnh thiệt đơn, thiệt kép”, ông Misra phân tích.

Theo ông, nếu các cách thức này được thực thi, nó sẽ tạo ra một vấn đề lớn cho doanh nghiệp vì không ai có thể biết chi phí thực sự mà họ phải trả cho một món hàng sẽ bán, vì chi phí thực có thể sẽ tăng gấp nhiều lần khi vài năm sau Chính phủ lại đặt ra vấn đề lật lại hồ sơ và truy thu thuế. “Xét về môi trường đầu tư, điều này sẽ làm lung lay niềm tin của các doanh nghiệp tại Việt Nam đối với những tiến bộ tuyệt vời mà Chính phủ đang kiến tạo”, ông Shivam phát biểu với báo giới.

Theo các chuyên gia tại Tọa đàm, Việt Nam đang tiến bước nhanh chóng và cân bằng, do vậy để tiếp tục các bước tiến này, các công ty nước ngoài nói chung cần Chính phủ xác lập niềm tin để tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, trong đó các chính sách về thuế và cách thức thực thi cần phải đảm bảo hai bên cùng có lợi dựa trên nền tảng minh bạch và công bằng, không phải truy thu thuế bằng mọi giá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng