Lẽ ra giá xăng phải tăng tới 1.500đ/lit

Tại cuộc họp báo chiều nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho rằng việc tăng giá xăng thêm 900 đồng/lít chưa đủ bù lỗ cho doanh nghiệp, lẽ ra phải tăng tới 1.500 - 1.600 đồng.

Thứ trưởng Trương Chí Trung. Ảnh: Vnexpress.

- Thưa thứ trưởng, tại sao lần điều chỉnh giá bán lẻ (hôm 13/1) Liên bộ chỉ giảm 400 đồng/lít xăng, còn lần này vừa giảm 5% thuế nhập khẩu, giá bán lẻ còn tăng tới 900 đồng/lít?

- Trước thời điểm 13/1, liên tiếp 2 lần, Liên bộ quyết định giảm giá bán từ 11.000 đồng xuống 10.500 đồng, rồi lại xuống 10.100 đồng. Chính sách thuế cũng được điều chỉnh giảm từ 20% xuống còn 15%. Kể từ đó đến nay, giá dầu thế giới liên tục biến động theo chiều hướng tăng, thay vì điều chỉnh ngay, Liên bộ quyết định để dồn lại cho một lần tăng này.

Theo tính toán của chúng tôi, ngay tại thời điểm điều chỉnh này, các nhà nhập khẩu vẫn lỗ khoảng 200 đồng/lít xăng và dầu lỗ 300-4.600 đồng/lít. Nếu để các doanh nghiệp không bị lỗ thì thuế phải hạ xuống 0% và giá bán được điều chỉnh lên 1.500-1.600 đồng/lít chứ không phải 900 đồng như hiện nay.

- Thời gian qua, khi ban hành các quyết định tăng hoặc giảm giá luôn bị "lỡ trớn" hoặc chậm hơn diễn biến của thị trường dầu lửa thế giới một bước, tới đây, Liên bộ có giải pháp nào khắc phục?

- Khi đưa ra quyết định tăng hay giảm thuế cũng như điều chỉnh giá bán lẻ, Liên bộ Thương mại - Tài chính phải bàn bạc nhiều, phải tính toán nhiều yếu tố tác động và lợi ích giữa các bên Nhà nước - doanh nghiệp và người tiêu dùng, dẫn đến tiến độ ban hành quyết định chậm.

Do vậy, Liên bộ đang tính đoán đến giải pháp ban hành khung giá bán nhất định dựa theo biến động của thị trường. Chẳng hạn khi dầu thế giới vận động trong dải 55-60 USD/thùng thì tương ứng với nó là thuế bao nhiêu phần trăm và giá bán lẻ ở mức nào. Cách làm này vừa dễ cho cơ quan quản lý trong điều hành chính sách mà doanh nghiệp cũng chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh của mình.

Những lần điều chỉnh tiếp theo chúng tôi sẽ tiến hành cùng một lúc tăng hoặc giảm giá bán cùng với các mức thuế mới.

- Lâu nay chỉ thấy doanh nghiệp kêu và Nhà nước bù lỗ mà chẳng ai biết rằng đã có đơn vị nào tiến hành kiểm toán và công bố con số lỗ mà họ phải chịu?

- Lỗ của doanh nghiệp được tính toán dựa trên các thời điểm biến động của giá dầu thô thế giới. Khi chúng tôi trích ngân sách ra bù lỗ cho doanh nghiệp đã phải cân đo, đong đếm rất kỹ chứ không bơm tiền một cách tùy tiện. Có thể thời điểm này doanh nghiệp lỗ nhưng thời điểm khác họ lấy lãi bù lại và nguyên tắc cả năm vẫn lãi, có tích lũy và tái đầu tư..

Theo Vnexpress

Ý kiến của bạn ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá