Lên máy bay tương tự vào phòng phẫu thuật, virus khó lây qua không khí

TPO - Gần đây, có nhiều lo ngại rằng, chỉ cần 1 người trên máy bay nhiễm virus Covid-19 có thể lây cho cả chuyến bay vì không gian chật hẹp, không khí kém lưu thông. Tuy nhiên, theo nhà sản xuất tàu bay, hệ thống lọc khi trên tàu bay tưng tự hệ thống của phòng phẫu thuật trong bệnh viện, giúp giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn, virus trên tàu bay.

hông khí trong máy bay được liên tục làm mới mỗi 3 phút, sau khi không khí lưu thông trong khoang máy bay được làm sạch nhờ hệ thống màng lọc HEPA và hòa lẫn với không khí trong lành được đưa vào từ bên ngoài máy bay.
hông khí trong máy bay được liên tục làm mới mỗi 3 phút, sau khi không khí lưu thông trong khoang máy bay được làm sạch nhờ hệ thống màng lọc HEPA và hòa lẫn với không khí trong lành được đưa vào từ bên ngoài máy bay.
Hiện các hãng hàng không Việt Nam đang sử dụng chủ yếu các dòng máy bay do Boeing và Airbus sản xuất. Để đảm bảo chất lượng không khí trên máy bay luôn duy trì an toàn vệ sinh, nhà sản xuất đã trang bị hệ thống màng lọc không khí HEPA (High Efficiency Particulate Air) ngay từ khi xuất xưởng.

Theo thông tin từ 2 nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới trên khẳng định với hãng hàng không Vietnam Airlines, hệ thống màng lọc HEPA giúp loại bỏ đến hơn 99,99% các phần tử như hạt bụi, phấn hoa, tế bào da người, vi khuẩn và virus có kích thước tối thiểu từ 0.001 micromet. 

Còn theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), hệ thống màng lọc HEPA được trang bị trên máy bay hoạt động tương tự hệ thống làm sạch không khí trong phòng phẫu thuật. Do đó, nguy cơ lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn, virus trên máy bay thấp hơn nhiều so với các không gian khép kín khác.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khẳng định, việc trang bị hệ thống màng lọc HEPA trên các tàu bay thương mại giúp giảm xuống tối thiểu sự lan truyền vi sinh vật trong khoang máy bay. Ngoài ra, bầu không khí trong khoang máy bay được liên tục làm mới sau mỗi 3 phút; các luồng khí được thiết kế để đưa vào tàu bay theo chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới và lưu thông theo chiều ngang, hạn chế lan truyền phần tử ô nhiễm dọc theo khoang máy bay.
Lên máy bay tương tự vào phòng phẫu thuật, khó lây virus qua không khí - ảnh 1 Các luồng khí được thiết kế để đưa vào tàu bay theo chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới và lưu thông theo chiều ngang, góp phần hạn chế lan truyền phần tử ô nhiễm dọc theo khoang máy bay

Ngoài ra, sau khi xảy ra dịch virus Covid-19, sau mỗi chuyến bay trở về từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan) trở về Việt Nam, hoặc chuyến bay phát hiện người có sức khoẻ bất thường, các hãng hàng không đều thực hiện khử trùng tàu bay. Cùng đó, các hãng khai thác tàu bay cũng chủ động điều chỉnh nhiệt độ buồng lái và khoang hành khách lên 26 độ C; hạn chế cung cấp suất ăn, nước uống, gối, chăn, khăn bông trên chuyến bay...

Bên cạnh đó, các hãng hàng không Việt Nam cũng khuyến cáo hành khách chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân, như: Sử dụng khẩu trang và găng tay, thường xuyên rửa tay; làm thủ tục trực tuyến để không phải lên sân bay sớm…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá