Lịch sử Bitcoin

TP - Bitcoin - đồng tiền ảo năm nay tròn 8 tuổi. Bitcoin bắt đầu được giao dịch trên sàn Mt.Gox vào tháng 6/2010, đến năm 2013, Bitcoin được sử dụng trên cả phương diện thanh toán, giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư.

Thực tế đầu năm 2014, giá Bitcoin đã sụt giảm mạnh sau khi hai sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới là Mt.Gox và BitStamp tạm ngừng cho khách hàng rút tiền vì sự cố kỹ thuật và nhà chức trách Mỹ bắt giữ 4 nhân vật bị tình nghi đã sử dụng Bitcoin cho các giao dịch tội phạm. Ngày 25/2/2014, sàn Mt.Gox đã bất ngờ đóng cửa khiến hàng triệu USD của thành viên mạng lưới Bitcoin đứng trước nguy cơ mất trắng. 

Tuy nhiên, sau đó, đồng tiền ảo này vẫn tiếp tục có đất sống và phát triển mạnh mẽ. Tại phiên giao dịch ngày 4/1/2017, đồng tiền ảo Bitcoin chạm mốc cao nhất mọi thời đại - được giao dịch ở mức 1.140,64 USD, vượt mức đỉnh trước đó là 1.137 USD được lập hồi tháng 11/2013. Hiện tổng giá trị Bitcoin trên toàn thị trường lớn hơn 16,1 tỷ USD.

Phân tích của giới đầu tư cho thấy: tăng giá của Bitcoin xuất phát từ những biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của các nước từ Trung Quốc đến Ấn Độ và Venezuela - nơi người dân coi tiền ảo là một thứ tài sản an toàn để bảo vệ số tiền tiết kiệm của mình.  Động thái siết chặt quản lý ngoại tệ của các nước là nguyên nhân lớn nhất khiến nhu cầu Bitcoin tăng cao. Ví dụ, Chính phủ Trung Quốc vừa tung ra một loạt biện pháp khiến người dân khó có thể chuyển tiền tiết kiệm sang ngoại tệ và tiêu nó ở nước ngoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng