Lịch sử Cà phê Thế giới: Triển lãm độc đáo giữa thủ phủ cà phê

Ngay tại thời điểm bắt đầu Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, sáng ngày 9/3/2019Bảo tàng Thế giới Cà phê đã chính thức khai mạc triển lãm thú vị chuyên đề “Lịch sử Cà phê Thế giới”, với sự tham gia của các đại biểu, khách mời và đông đảo du khách.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk  đánh cồng khai trương Triển lãm
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đánh cồng khai trương Triển lãm
Lịch sử Cà phê Thế giới: Triển lãm độc đáo giữa thủ phủ cà phê - ảnh 1 Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, đường Nguyễn Đình Chiểu TP Buôn Ma Thuột

Dự sự kiện này có lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, đại diện các Sở ban ngành địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí cùng đông đảo du khách, các bạn trẻ sinh viên. Đặc biệt, còn có sự tham gia của các Hoa hậu, Á hậu, người đẹp nổi tiếng như Tiểu Vy, Thùy Dung, Ngọc Hân, Huyền My, Trương Thị May, Mỹ Linh, Lệ Hằng, Trương Thị May, Mâu Thủy, Nguyễn Thị Loan v.v...

 Đây là một trong những hoạt động chính của Tập đoàn Trung Nguyên Legend tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2019; qua đó khẳng định cam kết hiện thực hoá khát vọng lan tỏa tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần tạo dựng vùng đất Tây Nguyên – Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu – “Điểm đến của cà phê thế giới”, và là nơi hội tụ những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới.

Lịch sử Cà phê Thế giới: Triển lãm độc đáo giữa thủ phủ cà phê - ảnh 2  

Triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới” diễn ra tại Bảo tàng Thế giới Cà phê từ ngày 9/3-9/4/2019 với 3 chuyên đề: Cà phê khởi nguồn, Cà phê và tôn giáo, Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật. Triển lãm chọn lọc trưng bày các hiện vật, tranh ảnh từ hơn 10.000 hiện vật của Bảo tàng Thế giới Cà phê để tái hiện và tôn vinh lịch sử cà phê trong tiến trình phát triển, đưa khách tham quan lãng du qua các câu chuyện về cà phê xuyên suốt chiều dài lịch sử.

Tương ứng với chuyên đề “Cà phê khởi nguồn”, triển lãm tái hiện câu chuyện về sự xuất hiện của cà phê từ thời kỳ cổ đại. Khi ấy cà phê được sử dụng vào các mục đích như ăn, uống và để cúng thần linh. Giai đoạn tiếp theo là “Cà phê và tôn giáo”, tương ứng với thời kỳ Trung Cổ và Phong kiến, thời kỳ mà cà phê được con người trân quý và xem như là thức uống của thần linh, nhằm khai thông tinh thần cho các tín đồ. Cuối cùng là giai đoạn “Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật”, phát triển từ việc sản xuất cà phê thủ công chuyển sang sử dụng điện và tự động hoá, tương ứng với thời kỳ Tư bản, kéo dài cho đến ngày nay.

Lịch sử Cà phê Thế giới: Triển lãm độc đáo giữa thủ phủ cà phê - ảnh 3 Khách xem triển lãm lần đầu tiên được nhìn thấy những hiện vật quý giá

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhận định: Triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới” tiếp tục khẳng định Bảo tàng Thế giới Cà phê là một bảo tàng sống về văn hóa cà phê toàn cầu. Nơi đây đã, đang và sẽ luôn là địa điểm lý tưởng để những người yêu và đam mê cà phê khám phá, và lan tỏa tinh hoa thế giới cà phê – cà phê thế giới, xứng đáng là niềm tự hào không chỉ của Tỉnh Đắk Lắk mà còn của cả Việt Nam, góp phần gia tăng giá trị văn hóa của cà phê Buôn Ma Thuột cũng như cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới”.

Song song với hoạt động triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới”, Bảo tàng thế giới cà phê còn ra mắt Thư viện Ánh Sáng và Trung tâm Hội nghị với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, dự kiến sẽ là nơi tổ chức các sự kiện, hội thảo về cà phê và văn hóa đẳng cấp quốc tế. … Bên cạnh đó, không gian cà phê năng lượng đặc biệt Trung Nguyên Legend sẽ đem đến những cơ hội trải nghiệm thú vị cùng những ly cà phê năng lượng tuyệt ngon cho khách tham gia Lễ hội.

Lịch sử Cà phê Thế giới: Triển lãm độc đáo giữa thủ phủ cà phê - ảnh 4 Thư viện Ánh sáng với nhiều đầu sách giá trị

Bảo tàng Thế giới Cà phê thuộc dự án Thành phố Cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã trở thành một điểm hẹn hấp dẫn của tỉnh Đắk Lắk, với hàng chục chương trình và sự kiện văn hóa lớn nhỏ, thu hút cả trăm ngàn lượt khách tham quan.

Công trình này kết hợp giữa cảm hứng văn hóa bản địa và triết lý kiến trúc của Trung Nguyên Legend, là một tổ hợp liên hoàn bao gồm các không gian trưng bày bảo tàng, không gian triển lãm, không gian thư viện, không gian thưởng lãm cà phê, không gian hội thảo…

Cách kết nối các không gian này mang tính Mở: mở rộng cho các hoạt động về Thân – Tâm – Trí với giá trị cốt lõi là Tinh thần Cà phê, mở mang tư tưởng, tri thức và tầm nhìn, là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng